5 cách giúp con xoa dịu cảm xúc tiêu cực

Ở độ tuổi mầm non, các bé rất khó để có thể kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Khi con có những cảm xúc không tốt thay vì dùng hình phạt hoặc trách mắng, ba mẹ có thể giúp các bé xoa dịu bằng nhiều cách.

Ba mẹ đóng một vai trò quan trọng khi bé có những biểu cảm xúc không thể kiểm soát. Ba mẹ có thể thấy được bé có những cách biểu hiện như lăn đùng ra ăn vạ rồi khóc lóc rồi lúc lại toét miệng ra cười. Tất cả những điều này đều do bé vẫn  chưa biết cách tự điều chỉnh cảm xúc của mình.Điều ba mẹ có thể làm là lắng nghe cảm xúc của bé bằng sự ân cần sẽ mang lại hạnh phúc tuyệt vời cho đứa trẻ vì trẻ cảm thấy mình được công nhận.

Gọi tên được cảm xúc

Với các bé nhỏ không thể nói được cảm xúc của mình trong lúc buồn bã hoặc tức giận sẽ có phản ứng là la hét, ném đồ đạc, bạo lực. Trong những trường hợp này ba mẹ cần kiên nhẫn giúp con nhận được những biểu hiện cảm xúc và gợi ý hành vi sao cho phù hợp với tâm trạng đó.

Khi bé đã có thể nhận được những dấu hiệu và gọi tên các cảm xúc như vui, buồn, giận, sợ hãi và giải thích sự khác nhau giữa cảm xúc và hành vi sẽ giúp bé phần nào kiểm soát và tiết chế lại các hành động của mình. Ba mẹ hãy động viên và hướng dẫn bé biết kiềm chế và  bộc lộ cảm xúc như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh.

Tuy nhiên, ba mẹ nên tránh các cụm từ mang tính chỉ thị, ra lệnh như: Không được buồn, không được sợ. Ba mẹ nên sử dụng các câu như: Ba mẹ đang thấy con có vẻ buồn. Con có thể kể cho ba mẹ nghe đã có chuyện gì xảy ra không?

Dạy bé kỹ năng giải quyết tình huống và kiềm chế tức giận

Điều đầu tiên ba mẹ cần hướng dẫn các bé các kỹ năng có thể kiểm soát và giữ bình tĩnh khi có cảm xúc không tốt. Ba mẹ có thể vừa hướng dẫn và  thực hành cùng với các bé.

Để có thể hướng dẫn bé cách giải quyết chính xác, ba mẹ cần hiểu rõ hoàn cảnh khiến cho bé có những cảm xúc không tốt và cùng bé tìm ra giải pháp thích hợp. Ví dụ như: khi bé gặp một bài tập và có xu hướng cáu gắt, bỏ cuộc thì ba mẹ hãy khuyến khích bé bình tĩnh, giải lao 1 chút, uống 1 cốc nước, hít thở thật sâu và đưa ra nhiều giải pháp xem cái nào khả thi nhất.

Hướng dẫn bé nói những câu tích cực

Trong những trường hợp bé có những hành và thái độ tiêu cực, thay vì chỉ trích và là mắng bé, ba mẹ cần nhẹ nhàng và hướng dẫn bé nói những câu tích cực. Điều này không chỉ giúp bé cử xử đúng mực và lịch sự, còn giúp bé phát triển vốn từ và khả năng diễn đạt trong những hoàn cảnh đặc biệt như đang tức giận.

Ba mẹ cũng nên dùng những từ dịu dàng và thái độ ôn hòa để bé cảm thấy được đồng cảm. Ví dụ như: “Con có thể bình tĩnh lại”, “Con sẽ làm tốt hơn”, “Mọi chuyện sẽ có cách giải quyết”...Ba mẹ có thể giúp con thực hành bằng cách đặt con vào 1 tình huống cụ thể để con tự nói ra cách giải quyết và thực hiện các câu nói ấy nhé.

Thống nhất hình thức kỷ luật

Ngoài việc hướng dẫn các bé các kỹ năng để xoa dịu sự tức giận hoặc các hành vi không phù hợp, trong những trường hợp nếu bé không hợp tác ba mẹ có thể có những hình thức kỷ luật phù hợp. Khi áp dụng kỷ luật, ba mẹ cần có sự nhất quán và đưa ra những nguyên tắc giúp trẻ thành công. Ngoài ra, đừng quên công nhận khi bé làm tốt việc gì đó và luôn khuyến khích con làm điều tốt.

Một số hình thức kỷ luật ba mẹ có thể áp dụng như: bé sẽ không được chơi đồ chơi trong một khoảng thời gian, hoặc sẽ không được xem chương trình yêu thích. Ba mẹ lưu ý hình phạt không được dùng bạo lực hoặc làm ảnh hưởng tinh thần bé.

Khen thưởng con khi con biết kiểm soát cảm xúc của mình

Khi bé biết kiểm soát được hành vi và cơn tức giận của mình, hãy đưa ra những phần thưởng khuyến khích hoặc những lời khen, động viên bé. Khen ngợi con sẽ giúp bé có động lực để thay đổi hình ảnh bản thân thành người có khả năng xử lý cảm xúc. Mỗi lần biết kiềm chế cơn nóng giận bé sẽ được thưởng 1 món đồ nào đó, và nếu để dành lại sau 10 lần thì có thể đổi thành một thứ gì đó lớn hơn như xem phim, đồ chơi bé thích.

Nếu được hướng dẫn và rèn luyện các thói quen làm chủ cảm xúc, sẽ giúp có những hành động phù hợp hơn khi có những cảm xúc không tích cực. Đây là trong những điều giúp bé phát triển trí thông minh cảm xúc tốt hơn.

Trường hè TOMATO 2022: “ĐÁNH THỨC NGÔN NGỮ CẢM XÚC” – cho con mùa hè “đổi gió” sau một năm học online miệt mài, cùng nhiều xáo trộn về tinh thần vì dịch Covid-19. Trường hè TOMATO 2022 giúp con cân đối giữa hai mục tiêu “vui chơi trọn vẹn” và “học điều bổ ích”: Giữa quan sát và phát triển bản thân, trải nghiệm và khám phá cuộc sống. Chương trình hè phong phú và đa dạng nhất: Gồm 9 chủ đề học tập và hoạt động trải nghiệm khác nhau. Tích hợp những phương pháp giáo dục trẻ em tiến bộ và mới mẻ nhất. Trường hè 2022 của TOMATO có ba phiên bản phù hợp với từng độ tuổi cho ba mẹ có thể dễ dàng lựa chọn:

- Dành cho bé tiểu học

- Dành cho bé chuẩn bị vào lớp 1

- Dành cho bé mầm non

Với sự phong phú và đa dạng các hoạt động trong hè, hi vọng ba mẹ và các bé có thể lựa chọn và có một trải nghiệm hè thú vị, bổ ích.

Phụ huynh có thể đăng ký một hay nhiều tuần, trong thời gian từ ngày 30/5 đến 19/8/2022. Đăng ký càng nhiều tuần, học phí càng ưu đãi.

Vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn chiêu sinh của TOMATO để nhận thông tin lịch khai giảng, học phí và các chương trình ưu đãi chi tiết.