Dạy con tôn trọng lời hứa

Đôi khi cha mẹ thấy con hứa xong rồi lại quên, mà đáng nói hơn là trẻ không xem việc thất hứa là có lỗi, mà cứ thế "bơ" luôn. Vậy chúng ta phải làm thế nào để các bé tôn trọng lời hứa và chịu trách nhiệm với lời hứa của mình. Phụ huynh tham kháo một số ý sau đây nhé!

- Cha mẹ phải làm gương cho con: Nếu chỉ giảng giải cho bé rằng: con phải biết giữ lời hứa, phải tạo được sự tin tưởng của ba mẹ và mọi người; trong khi bản thân lại luôn thất hứa. Đó chẳng phải là bạn cũng đang nói suông hay sao? Hãy thể hiện cụ thể qua ứng xử hàng ngày một cách nghiêm túc. Hứa với con điều gì, nhất định bạn phải thực hiện. Bằng cách này, bé sẽ học được cách luôn tôn trọng lời hứa, chữ tín của bản thân đối với người khác.

- Không nên hứa hẹn tùy tiện: Một số phụ huynh muốn con nghe lời nên không tiếc buông ra những lời hứa hẹn, dù biết rằng khó thực hiện. Bởi vậy bạn cần suy xét trước khi hứa. Đừng vì nhất thời muốn làm dịu tình hình mà “hứa lèo” với con. Thực tế, khi muốn con thực hiện điều gì đó, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác thay vì hứa hẹn.

- Khuyến khích trẻ tự đánh giá bản thân: Sau khi trẻ thực hiện những điều mà bạn yêu cầu trước đó hoặc những điều mà trẻ đã cam kết, hãy khuyến khích trẻ tự đánh giá về mình xem có xứng đáng để được cha mẹ thực hiện lời hứa hay không. Điều này tạo cho trẻ tính trung thực, thẳng thắn, dám chịu trách nhiệm với việc mình làm.

Cha mẹ không nên "hứa lèo" với trẻ.

- Xin lỗi con ngay khi thất hứa: Trong trường hợp không thể thực hiện được lời hứa vì lý do chính đáng nào đó, cha mẹ nên thành thật nhận lỗi với con ngay. Đừng nghĩ rằng hành động này sẽ hạ thấp uy tín của bạn trong mắt trẻ. Trái lại, bằng việc trò truyện thân mật và giải thích cho con hiểu, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự cảm thông chân thành từ bé.
Bên cạnh đó, bạn có thể chọn lựa một phần quà khác thay thế hoặc một thời điểm khác để thực hiện lời hứa ban đầu. Làm như vậy trẻ sẽ thấy mình được tôn trọng, thương yêu và tin tưởng vào cha mẹ nhiều hơn. Đồng thời trẻ học được cách xử lý tình huống khi nói và thực hiện lời hứa với người khác.

- Không dung túng cho hành động thất hứa của con: Con thất hứa lần đầu, bạn có thể tha thứ nhưng không quên khẳng định với con: “Ba/Mẹ chỉ bỏ qua cho con lần này thôi nhé, Ba/Mẹ sẽ phạt nặng con nếu như con còn hứa suông như thế nữa”. Bằng sự nghiêm túc này, trẻ sẽ có cơ hội để sửa sai. 

(Nguồn: Sưu tầm)

Đồng hành cùng gia đình » Học cùng con