7 Các ngăn ngừa Summer Learning Loss (SLL - Hao hụt kiến thức sau hè)

Một mùa hè nữa lại về, cha mẹ đang bắt đầu lên cho con một kế hoạch vui chơi thật thoải mái để quên đi những áp lực học tập. Năm học kết thúc, các em lại mơ về ngày hè nắng rực rỡ, tràn ngập tiếng cười và được nô đùa tự do bên gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, một mùa hè chỉ toàn các hoạt động vui chơi đơn thuần sẽ khiến các em học sinh ở mọi lứa tuổi đánh mất lượng kiến thức của từ hai đến ba tháng học chính khóa, dẫn đến tình trạng Summer Learning Loss (SLL) – Hao hụt kiến thức sau hè ở trẻ. Dưới đây là 7 cách ngăn ngừa SLL mà chỉ cần dành ra từ một đến một tiếng rưỡi mỗi ngày có thể giúp các em lấp đầy lỗ hổng kiến thức, lên dây cót cho một năm học mới.

1. Duy trì việc học trong hè:

Hãy giúp các em dành ra từ 15 đến 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Hè đến, các em có nhiều thời gian để tận hưởng việc đọc sách. Việc này giúp duy trì và nâng cao khả năng đọc hiểu của trẻ. Bố mẹ hãy cùng con đến các thư viện công cộng để con tự chọn cho mình sách mà con yêu thích cũng như tham gia các hội đọc sách nếu con muốn.

Một cách hiệu quả để theo dõi thói quen đọc sách của con đó chính là đánh dấu trên lịch hoạt động của con. Điều này còn giúp cân bằng việc đọc sách với các hoạt động hè khác.

Bố mẹ có con còn yếu ở kỹ năng đọc có thể giúp con phát âm những từ mà con chưa biết. Bên cạnh đó, hãy trang bị cho trẻ từ điển điện tử để trẻ có thể tự tìm hiểu ý nghĩa và cách phát âm của những từ mới.

2. Học và thực hành từ vựng tiếng Anh với các phụ tố:

Các em có thể nâng cao và cải thiện khả năng đọc hiểu của mình qua việc học thêm các phụ tố. Hầu hết các từ có nhiều âm tiết thường bao gồm phần tiền tố hoặc hậu tố được thêm vào từ gốc. Bố mẹ có thể tìm được danh sách các phụ tố và nghĩa của chúng trong từ điển hoặc các nguồn trên mạng. Để việc học và thực hành các phụ tố trở nên hấp dẫn hơn, hãy biến nó thành một trò chơi! Các em có thể tự tạo cho mình các thẻ tiền tố và hậu tố. Ở mặt sau của các thẻ phụ tố, các em có thể viết lên ý nghĩa của chúng. Các em chắc chắn sẽ cảm thấy thú vị và có thể chỉ ra được ý nghĩa của các phụ tố. Bố mẹ cũng có thể dùng trò chơi này để giúp trẻ học thêm nhiều tự mới.

3. Rèn luyện tư duy toán học

Dù nghe có vẻ không hề thú vị nhưng việc giải từ 3 đến 4 bài toán nhỏ mỗi ngày trong hè sẽ ngăn ngừa tư duy toàn học của trẻ bị hao mòn. Các em có thể xem việc làm toán như một nhiệm vụ mà mình phải hoàn thành trong ngày. Bố mẹ có thể tìm mua các sách toán phù hợp cho mọi lứa tuổi và trình độ ở các nhà sách. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp các em củng cố kiến thức trong năm để chuẩn bị cho năm học mới.

4. Nâng cao khả năng đọc hiểu

Để giúp trẻ hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của những gì các em đang đọc, bố mẹ có thể trang bị cho trẻ sách đọc hiểu để thực hành vài phút mỗi ngày. Những cuốn sách này có thể dễ dàng tìm thấy ở nhà sách hoặc các nguồn trên mạng. Trẻ em ở mọi độ tuổi có thể nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình qua các tài liệu có nhiều tính tự đặt câu hỏi và các câu chuyện kể hấp dẫn. Hoạt động này sẽ xây dựng cho trẻ kỹ năng thu thập thông tin cũng như tư duy suy luận logic.

5. Ôn tập và xây dựng kỹ năng về ngữ pháp

Hãy giúp trẻ ôn lại các cấu trúc ngữ pháp đã được học trong năm trước và tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp mới sẽ được học. Trong thời gian hè, sẽ rất bổ ích nếu cho trẻ ôn bài và chuẩn bị bài mới từ 2 đến 4 buổi trong tuần. Bố mẹ hãy trang bị cho trẻ sách bài tập phù hợp với trình độ và khuyến khích trẻ tự kiểm tra đáp án. Kể cả khi trẻ làm sai, việc tìm ra đáp án đúng sẽ củng cố kỹ năng ngữ pháp của trẻ.

6. Khuyến khích Creative Writing (Viết sáng tạo)

Creative writing là một cách hiệu quả để cải thiện khả năng viết lách của trẻ một cách vui vẻ và đầy trí tưởng tượng trong hè. Hãy để trẻ viết một đoạn văn thật sáng tạo mỗi tuần. Bố mẹ có thể hỗ trợ trong việc đưa ra đề tài (ví dụ như kỳ nghỉ cùng gia đình, hoặc một kỷ niệm đáng nhớ) để trẻ thỏa sức sáng tạo. Trẻ có thể sử dụng từ điển để tìm các từ đồng nghĩa để thay thế, làm đa dạng và phong phú các câu văn. Điều này sẽ giúp việc viết văn trở nên thú vị hơn đồng thời, các em sẽ học thêm được thật nhiều từ mới.

7. Tập trung vào một kỹ năng cụ thể

Hãy tìm ra môn học nào mà trẻ gặp khó khăn trong năm học để giúp trẻ cải thiện trong mùa hè. Bố mẹ có thể dành ra từ 15-30 phút mỗi ngày để giúp trẻ khắc phục nhược điểm của mình. Xin nhấn mạnh rằng, tất cả các tài liệu đều có thể dễ dàng tìm thấy. Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Các nguồn tài liệu online hoặc trong nhà sách đều có sẵn các tài liệu đa dạng, sách bài tập, trò chơi giúp trẻ vui chơi và học tập hiệu quả. Trẻ có thể vừa chơi vừa học với bạn của mình.

Đồng hành cùng gia đình trên hành trình nuôi dưỡng con, TOMATO có những phương pháp ngăn ngừa Summer Learning Loss ở trẻ một cách nhẹ nhàng và bổ ích:

  • Happy Read Happy Talk: Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu & trình bày của trẻ.
  • Mind Map For Kids: Chương trình hướng dẫn trẻ sử dụng “bản đồ tư duy” để hệ thống lại thông tin một cách logic và sáng tạo.
  • Big Fun: Chương trình giúp trẻ học tiếng Anh bằng phương pháp “thẩm thấu”.
  • Fun Theater: Chương trình trẻ vui học tiếng Anh qua kịch nghệ.
  • Mindfulness for Children: Chương trình giúp trẻ thực hành sự chú tâm sâu sắc, giúp trẻ giảm bớt tình trạng xao nhãng, mất tập trung và giảm chú ý.

(Nguồn tham khảo: Edutopia)

Đồng hành cùng gia đình » Học cùng con