Thông điệp đầu năm từ trường Ngoại khóa TOMATO

Kính gửi quý vị phụ huynh,

Vậy là một mùa xuân mới nữa đã về với các gia đình Việt Nam. Thời khắc giao mùa này luôn là dịp để mỗi người ôn lại những gì đã đi qua trong năm cũ và hướng về năm mới với những ước nguyện tốt đẹp nhất cho bản thân, cho gia đình, và đặc biệt là cho những “mầm non tương lai” của chúng ta.

VỀ TRẺ THƠ
Là con của ta đó, mà không phải là con của ta.
Chúng là con trai và con gái của chính cuộc đời này.
Ta sinh ra chúng nhưng không tạo ra chúng.
Chúng ở với ta, nhưng không thuộc về ta.

Ta có thể trao cho con tất cả tình yêu, nhưng không phải mọi suy nghĩ.
Vì chúng sẽ có những nghĩ suy của riêng mình.
Ta có thể bao bọc cơ thể chúng, nhưng tâm hồn thì không.
Bởi tâm hồn chúng thuộc về ngôi nhà của ngày mai.
Ngôi nhà mà ta không thể đặt chân đến, ngay cả trong mơ cũng thế.
Ta có thể cố để giống như con, nhưng đừng ép con phải giống như ta.
Vì cuộc đời không thể quay ngươc lại ngày hôm qua.
Không thể dùng dằng hoài ở đó.

Ta là cánh cung, để mũi tên cuộc sống của con bay xa.
Khi người bắn tên nhìn thấy một điểm đến trên con đường mênh mông.
Và đến bên ta tha thiết nói rằng
Đã đến lúc rồi, đến lúc mũi tên phải bay nhanh và xa.
Hãy trao cánh cung của ta cho con với tất cả niềm vui sướng.

Bởi ngay cả khi con yêu mũi tên bay xa nhiều đến mấy.
Con cũng yêu nhiều lắm cánh cung này, điểm tựa của đời con!
(Kahlil Gibran)

Một nhà giáo dục trẻ em nổi tiếng từng nói: “Trẻ em chính là nhịp cầu đưa chúng ta tới thế giới tương lai mà chính chúng ta cũng chưa biết”. Câu nói ngắn gọn đó đã tóm lược sâu sắc lý do vì sao trẻ em luôn là “hạt nhân” cần được chú ý và quan tâm nhiều nhất trong mỗi gia đình cũng như mỗi xã hội. Bởi vì không ai khác, chính các em là người kiến tạo nên thế giới tương lai. Khi ấy, những người lớn chúng ta hôm nay sẽ “đổi vai” để trở thành những người được dẫn dắt và được thừa hưởng những gì con em mình kiến tạo nên. Như ông bà ta vẫn thường ví von một cách nôm na rằng: “Con cái là của để dành”. Thực vậy, sẽ không có tài sản nào, niềm hạnh phúc nào đáng giá hơn ở tương lai bằng chính các em.

Thế nhưng, niềm hạnh phúc đó chỉ đến nếu như ngày hôm nay chúng ta biết dành những gì đúng đắn nhất cho những mầm non của mình. Trong suốt chặng đường đồng hành cùng các gia đình trên hành trình nuôi dạy các em, Trường ngoại khóa TOMATO luôn xem “YÊU THƯƠNG – NUÔI DƯỠNG – TÔN TRỌNG” là những giá trị cốt lõi của mình và rất hạnh phúc khi ngày càng được nhiều phụ huynh sẻ chia những giá trị đó. YÊU THƯƠNG các em bằng tình yêu chân thành nhất. NUÔI DƯỠNG những mơ ước và tiềm năng của các em để đưa các em vươn xa nhất. Đó là những điều mà bất kỳ một người làm cha làm mẹ hay người làm giáo dục tâm huyết nào cũng dễ dàng hiểu và thực hành bằng bản năng của mình. Nhưng làm sao để sự chăm chút không trở thành sự bao bọc thái quá, làm sao để những mong muốn chủ quan không trở thành sự gò ép? Làm sao để yêu thương, nuôi dưỡng mà vẫn TÔN TRỌNG những gì riêng có của các em. Đó là điều mà người lớn chúng ta vẫn thường hay quên.

Chính vì vậy, Trường Ngoại khóa TOMATO xin được chọn bài thơ có tựa đề “Về trẻ thơ” - “On Children” của nhà thơ Kahlil Gibran để thay cho thông điệp đầu năm mới của mình, và cũng thay cho lời cảm tạ của Nhà Trường đến quý phụ huynh đã đồng cảm và ủng hộ Trường TOMATO trong suốt năm qua.

Xin kính chúc quý vị một mùa xuân hạnh phúc, an lành!

TRƯỜNG NGOẠI KHÓA TOMATO

File đính kèm

Đồng hành cùng gia đình » Ebook cho phụ huynh và bé