Học cùng con

Bản tin “Học cùng con” là bản tin miễn phí dành cho tất cả phụ huynh nào muốn nhận những chia sẻ hữu ích từ TOMATO về việc nuôi dạy và giáo dục con trẻ (mà không nhất thiết phải có con em đang học tại TOMATO). Cụ thể là khi đăng ký nhận Bản tin “Học cùng con”, đều đặn mỗi tháng phụ huynh sẽ nhận được một bài học do bộ phận chuyên môn của TOMATO biên soạn để phụ huynh có thể tự triển khai ở nhà cho con em mình.

 • Dạy con tự bảo vệ bản thân trước người lạ

  Dạy con tự bảo vệ bản thân trước người lạ

  Những ngày gần đây, dư luận xôn xao và lo lắng về sự mất tích của bé gái 8 tuổi (Huyện Củ Chi) và sự ra đi của bé. Bên cạnh sự lo lắng, chúng ta cũng nhận ra rằng cuộc sống bận rộn, chúng ta không thể luôn luôn bên cạnh và bảo vệ con. Do đó, sẽ vô cùng cần thiết khi chúng ta dạy con cách tự bảo vệ bản thân trước người lạ.

 • Dạy con: Dạy con tính trách nhiệm

  Dạy con: Dạy con tính trách nhiệm

  Một số phụ huynh bức xúc khi các con đã lớn nhưng vẫn "vô tư" nhận sự chăm sóc của bố mẹ: thản nhiên xem TV khi mẹ luôn tay quét dọn, dùng bữa xong thì thản nhiên đứng dậy đi lên phòng để mẹ dọn dẹp...

  Vì vậy, để bé yêu của chúng ta có trách nhiệm với công việc nhà và thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ. Chúng ta phải rèn các bé từ hôm nay.

 • Dạy con tôn trọng lời hứa

  Dạy con tôn trọng lời hứa

  Đôi khi cha mẹ thấy con hứa xong rồi lại quên, mà đáng nói hơn là trẻ không xem việc thất hứa là có lỗi, mà cứ thế "bơ" luôn. Vậy chúng ta phải làm thế nào để các bé tôn trọng lời hứa và chịu trách nhiệm với lời hứa của mình. Phụ huynh tham kháo một số ý sau đây nhé!

 • Sách hay: Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương

  Sách hay: Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương

  Người Do Thái là một cộng đồng người nhỏ, chỉ hơn 13 triệu dân nhưng chiếm tỷ lệ gần 40% người đoạt giải Nobel. Để đạt được thành quả đó, ngoài yếu tố di truyền thì giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng.

  Vậy, người Do Thái dạy con như thế nào? 

 • Dạy con sớm đọc thành thạo khi vào lớp 1

  Dạy con sớm đọc thành thạo khi vào lớp 1

  Là giáo viên tiểu học, đồng thời còn là một bà mẹ trẻ, dạy con đọc chữ luôn là một trong những niềm đam mê lớn nhất của tôi. Khi Jun – con trai đầu của tôi bước sang tuổi thứ 3, tôi đã bắt đầu dạy con những chữ cái cơ bản đầu tiên. Đến nay, khi chỉ còn một mùa hè nữa là vào lớp 1, con đã có thể đọc vanh vách những quyển sách văn học dài tập.

 • Trẻ lì lợm là "bản chất tự nhiên"

  Trẻ lì lợm là "bản chất tự nhiên"

  Rất nhiều bậc cha mẹ nhầm lẫn giữa tính lì lợm và bướng bỉnh của bé. Bởi biểu hiện của hai đức tính này gần giống nhau. Song theo các nhà giáo dục Hoa Kỳ thì bố mẹ có thể phân biệt hai đặc điểm trên là dựa vào đặc điểm cá nhân của bé.

 • Kỹ năng sống cần thiết mẹ phải dạy con

  Kỹ năng sống cần thiết mẹ phải dạy con

  Theo một khảo sát gần đây với 2.200 bà mẹ, được tiến hành bởi một công ty an ninh mạng có tới trên 63% trẻ em trong độ tuổi từ 2-5 có thể khởi động và tắt máy tính, nhưng chỉ có 25% trong số đó biết đi xe đạp.

 • Bài học vỡ lòng cho bé về tiền: cách chi tiêu và tiết kiệm tiền.

  Bài học vỡ lòng cho bé về tiền: cách chi tiêu và tiết kiệm tiền.

  Một trong những bài học đặc biệt quan trọng về giá trị của đồng tiền mà rất ít mẹ Việt dạy cho con. Bài học 5 bước dạy con tiêu tiền dưới đây được một bà mẹ chia sẻ học được từ một mẹ Tây sẽ giúp các mẹ Việt dễ dàng hơn trong việc giáo dục trẻ trong vấn đề tiền bạc này nhé!

 • 6 dấu hiệu của trẻ thông minh sớm

  6 dấu hiệu của trẻ thông minh sớm

  Bé ngủ ít, hay quậy lung tung, ưa thích sự mới lạ, hiếm khi chịu ngồi yên một chỗ...là dấu hiệu của những trẻ thông minh hơn người.

 • Cách người Nhật dạy trẻ về giới tính

  Cách người Nhật dạy trẻ về giới tính

  Dạy trẻ con về giới tính ngay từ nhỏ đã không còn xa lạ gì đối với các nước phương Tây và một số nước Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc..; nhưng tại Việt Nam, các chương trình học, hay kể cả các thầy cô còn e ngại nhiều khi dạy về vấn đề này với trẻ. Cùng tham khảo xem một ví dụ về cách dạy của người Nhật về giới tính cho trẻ tiểu học nhé!

TOMATO hiểu rằng vai trò của gia đình là một phần không thể thiếu trên hành trình lớn khôn và trưởng thành của các em. Sẽ không có một phương pháp giáo dục nào là hoàn thiện nếu như thiếu đi yếu tố này. Vì vậy, các hoạt động phối hợp và gắn kết với gia đình được xem như một cấu phần bắt buộc và là một nét đặc sắc trong phương pháp giáo dục của TOMATO. Cụ thể như sau:

1. Bản tin Cà Chua Đỏ

Đây là bản tin dành cho gia đình có con em học tập tại TOMATO. Sau mỗi buổi học của các em, Nhà Trường sẽ gửi bản tin Cà Chua Đỏ để cập nhật đến gia đình những gì mà các em vừa học trong buổi học, tình hình học tập của các em và tư vấn cho gia đình những điều mà gia đình có thể thực hiện ở nhà để các em thực sự “sống” cùng bài học, biến kiến thức thành thói quen chứ không chỉ là một bài học ở trường.

2. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ gia đình

TOMATO giúp gia đình theo dõi, đánh giá  được sự phát triển về năng lực, trí tuệ và tình cảm của con em mình thông qua các công cụ đánh giá tâm lý giáo dục trẻ em uy tín. Ngoài ra, vào dịp cuối tuần, TOMATO cũng tổ chức các hoạt động (miễn phí) dành cho gia đình và các em, như các buổi tư vấn kiến thức giáo dục con cái cho gia đình hoặc các sinh hoạt (ngoài chương trình học chính tại TOMATO) dành cho các em.

“It's not only children who grow. Parents do too. As much as we watch to see what our children do with their lives, they are watching us to see what we do with ours”

Không chỉ trẻ con mới là người “lớn” lên mỗi ngày, mà các bậc cha mẹ cũng vậy! Chúng ta dõi theo từng bước trong cuộc đời của bọn trẻ nhiều như thế nào, thì chúng cũng dõi theo chúng ta và cuộc đời chúng ta y như thế!

(Joyce Maynard).