Học cùng con

Bản tin “Học cùng con” là bản tin miễn phí dành cho tất cả phụ huynh nào muốn nhận những chia sẻ hữu ích từ TOMATO về việc nuôi dạy và giáo dục con trẻ (mà không nhất thiết phải có con em đang học tại TOMATO). Cụ thể là khi đăng ký nhận Bản tin “Học cùng con”, đều đặn mỗi tháng phụ huynh sẽ nhận được một bài học do bộ phận chuyên môn của TOMATO biên soạn để phụ huynh có thể tự triển khai ở nhà cho con em mình.

 • Chống sốc cho trẻ vào lớp 1

  Chống sốc cho trẻ vào lớp 1

  Cần chống sốc cho trẻ vào lớp 1 vì sự chuyển tiếp từ việc được thoải mái chạy nhảy, nói chuyện trong một lớp học nhiều đồ chơi sang trạng thái phải ngồi im, tập trung trong 45 phút có thể khiến những đứa trẻ bị “sốc học đường” nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

 • Kỹ năng cần thiết cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

  Kỹ năng cần thiết cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

  Kỹ năng cần thiết cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 như hướng dẫn cho con cách tự mặc quần áo, uống nước, đi vệ sinh,… là những điều đơn giản, nhưng lại rất cần thiết, các bậc cha mẹ cần rèn cho bé trước khi con vào lớp 1.

 • Kỹ năng sống cho trẻ và bài học Hươu cao cổ

  Kỹ năng sống cho trẻ và bài học Hươu cao cổ

  Kỹ năng sống cho trẻ và bài học Hươu cao cổ cho ba mẹ. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cụm từ “kỹ năng sống cho trẻ” hẳn đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thậm chí người đọc đã có thể phát chán. 

 • Làm thế nào khi trẻ bướng bỉnh?

  Làm thế nào khi trẻ bướng bỉnh?

  Khi trẻ bướng bỉnh không có nghĩa là trẻ hư. Trẻ em càng thông minh và là con một hoặc con út trong gia đình thì càng bướng bỉnh.

 • Làm sao để trẻ hứng thú học?

  Làm sao để trẻ hứng thú học?

  Để giúp trẻ hứng thú học cha mẹ không nên cứng nhắc bắt ép trẻ mà cần nhẹ nhàng khuyên bảo, đưa ra các hình thức khuyến khích con để trẻ thấy việc đi học như là một cuộc vui chơi. Các thầy cô cũng cần cho trẻ thời gian thích ứng, không nên ép trẻ vào khuôn khổ, nội quy lớp học ngay, nếu quá nghiêm khắc trẻ sẽ sợ và không mong muốn đến lớp.

 • Những suy nghĩ sai lầm về chuyện học của trẻ

  Những suy nghĩ sai lầm về chuyện học của trẻ

  Phụ huynh luôn muốn làm mọi điều để đem lại điều tốt nhất cho con mình, nhưng trớ trêu là nhiều lúc những quyết định của chúng ta lại gây hại cho trẻ. Trong chuyện học hành cũng thế, ai chẳng muốn con mình học thiệt giỏi, nhưng nếu không đặt mình vào cảm giác của trẻ thì có khi ta sẽ tạo ra những căng thẳng không cần thiết cho trẻ hồi nào không hay.

 • Dạy trẻ cách ứng xử

  Dạy trẻ cách ứng xử

  Dạy trẻ cách ứng xử. Có lẽ bạn đã từng trải qua tình huống như sau: Đứa con nhỏ của bạn làm một việc gì đó mà bạn không muốn cháu làm và điều này lặp đi lặp lại nhiều lần. Cuối cùng, bạn tức giận và quát tháo con để chúng nhớ rằng lần sau không được tái phạm nữa.

 • Giúp con tự tin đừng bao giờ nói bé 'nhút nhát'

  Giúp con tự tin đừng bao giờ nói bé 'nhút nhát'

  Để giúp con tự tin, mạnh mẽ, bạn đừng bao giờ đưa ra các nhận xét có tính chất tiêu cực về bé. Nếu bạn muốn con mình trở thành đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, hãy thận trọng với các nhận xét về bé.

 • Những cách đơn giản giúp trẻ ham học

  Những cách đơn giản giúp trẻ ham học

  Những cách đơn giản giúp trẻ ham học: tạo không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát, cho trẻ học vào thời điểm thích hợp, giúp trẻ rèn khả năng ghi nhớ, tập trung qua việc nhỏ mỗi ngày, không trách mắng khi kèm trẻ học... là những cách giúp trẻ ham học, hứng thú với bài vở.

 • Vì sao trẻ nói dối?

  Vì sao trẻ nói dối?

  Vì sao trẻ nói dối? Trẻ nói dối phải làm sao? Gần như gia đình nào cũng đôi lần gặp phiền toái vì những lời nói dối của trẻ con. Thế nhưng ít ai chịu khó đi đến tận cùng để lý giải vì sao, mà quen chấp nhận điều đó như một thực tế hiển nhiên, còn trẻ thì mang theo thói quen đó đến lớn.

TOMATO hiểu rằng vai trò của gia đình là một phần không thể thiếu trên hành trình lớn khôn và trưởng thành của các em. Sẽ không có một phương pháp giáo dục nào là hoàn thiện nếu như thiếu đi yếu tố này. Vì vậy, các hoạt động phối hợp và gắn kết với gia đình được xem như một cấu phần bắt buộc và là một nét đặc sắc trong phương pháp giáo dục của TOMATO. Cụ thể như sau:

1. Bản tin Cà Chua Đỏ

Đây là bản tin dành cho gia đình có con em học tập tại TOMATO. Sau mỗi buổi học của các em, Nhà Trường sẽ gửi bản tin Cà Chua Đỏ để cập nhật đến gia đình những gì mà các em vừa học trong buổi học, tình hình học tập của các em và tư vấn cho gia đình những điều mà gia đình có thể thực hiện ở nhà để các em thực sự “sống” cùng bài học, biến kiến thức thành thói quen chứ không chỉ là một bài học ở trường.

2. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ gia đình

TOMATO giúp gia đình theo dõi, đánh giá  được sự phát triển về năng lực, trí tuệ và tình cảm của con em mình thông qua các công cụ đánh giá tâm lý giáo dục trẻ em uy tín. Ngoài ra, vào dịp cuối tuần, TOMATO cũng tổ chức các hoạt động (miễn phí) dành cho gia đình và các em, như các buổi tư vấn kiến thức giáo dục con cái cho gia đình hoặc các sinh hoạt (ngoài chương trình học chính tại TOMATO) dành cho các em.

“It's not only children who grow. Parents do too. As much as we watch to see what our children do with their lives, they are watching us to see what we do with ours”

Không chỉ trẻ con mới là người “lớn” lên mỗi ngày, mà các bậc cha mẹ cũng vậy! Chúng ta dõi theo từng bước trong cuộc đời của bọn trẻ nhiều như thế nào, thì chúng cũng dõi theo chúng ta và cuộc đời chúng ta y như thế!

(Joyce Maynard).