Hỏi đáp TOMATO

Phương pháp của TOMATO chịu ảnh hưởng chính của các triết lý giáo dục sau đây:

  • Thuyết “Trí thông minh đa dạng” (Multiple Intelligences, gọi tắt là MI) của giáo sư Howard Gardner (ĐH Harvard), giáo sư tâm lý học hàng đầu thế giới. Theo MI, trí thông minh có nhiều dạng (như thông minh về ngôn ngữ, về suy luận, về giao tiếp, về tự nhiên…); chứ thông minh không chỉ là “học giỏi, IQ cao”… như quan niệm truyền thống. Thuyết MI giúp chúng ta gạt qua định kiến rằng chỉ có những trẻ em học giỏi mới là thông minh, cho thấy mỗi trẻ em đều có một năng lực đặc biệt. MI khuyến khích các nhà giáo dục khám phá những năng lực đa dạng ẩn bên trong mỗi trẻ em để có phương pháp phù hợp nhất với sở trường, sở thích của từng em.
  • Các tư tưởng của nhà giáo dục, nhà khai sáng vĩ đại Jean Jacques Rousseau, đặc biệt là quan điểm của ông về việc cần tôn trọng “thiên tính” (các tố chất, bản tính tự nhiên vốn có) của các em. Rousseau cho rằng phương pháp giáo dục phải tôn trọng, đi cùng với những thiên hướng của trẻ em thì năng lực tiềm ẩn của trẻ mới được kích thích và khơi dậy một cách mạnh mẽ nhất. Còn ngược lại thì có thể khiến các em giống như những cây bonsai bị uốn cong một cách khiên cưỡng.
  • Các tư tưởng của nhà giáo dục Maria Montessori – một trong những nhà giáo dục nổi tiếng nhất trong lịch sử giáo dục thế giới. Triết lý giáo dục của bà đầy ắp tình yêu thương và sự đồng cảm dành cho tuổi thơ. Bà viết rằng: “If houses for children do not exist then let us build them” (Hãy để chúng tôi xây nên những ngôi nhà thực sự dành cho trẻ em).
TOMATO hiểu rằng một phương pháp dù có nổi tiếng đến mấy ở quốc tế cũng khó lòng thành công nếu như chỉ áp dụng “nguyên xi” như vậy mà không cân nhắc đến những yếu tố đặc thù của môi trường giáo dục Việt Nam. Chính vì vậy, phương pháp của TOMATO là chú trọng việc học hỏi những nét đặc sắc nhất trong các tư tưởng giáo dục tiến bộ này, nhưng đồng thời cũng có sự vận dụng và điều chỉnh cho phù hợp với những yếu tố văn hóa, xã hội và môi trường sống của trẻ em Việt Nam.
TOMATO có các công cụ phù hợp để nhận biết và đánh giá về tâm lý, sở trường, thiên hướng và mức độ phát triển của bé. TOMATO luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ phụ huynh nào quan tâm đến vấn đề này. Quý vị phụ huynh có thể đưa bé đến TOMATO bất kỳ lúc nào, hoặc email đến địa chỉ info@tomato.edu.vn để nhận được sự tư vấn cụ thể.
Các chương trình của TOMATO chủ yếu dành cho các bé ở độ tuổi tiền tiểu học (từ 4 đến 6 tuổi) và tiểu học (từ 6 đến 11 tuổi). Trong từng chương trình cụ thể, TOMATO đều chỉ dẫn rõ độ tuổi phù hợp. Nếu bé ở ngoài độ tuổi quy đinh, xin vui lòng liên hệ với bộ phận Tư vấn của TOMATO để được hướng dẫn cụ thể.

TOMATO áp dụng quy trình tuyển dụng đầu vào chặt chẽ để chọn ra những giáo viên và trợ giảng có khả năng triển khai hiệu quả nhất phương pháp giáo dục của TOMATO.

  • Tất cả giáo viên bắt buộc phải có trình độ đại học trở lên, yêu trẻ, có kinh nghiệm giảng dạy và làm việc với trẻ nhỏ.
  • Tất cả trợ giảng bắt buộc phải là sinh viên đại học hoặc cao đẳng trở lên, yêu trẻ, năng động, có tính cách và kỹ năng phù hợp để làm bạn và hướng dẫn trẻ nhỏ.
Tất cả giáo viên và trợ giảng bắt buộc phải hoàn thành chương trình huấn luyện đặc biệt của TOMATO trước khi tham gia giảng dạy. TOMATO cũng áp dụng quy trình đánh giá chất lượng giảng dạy định kỳ trong tất cả các chương trình của mình
Quý phụ huynh vui lòng xem mục “Đồng hành cùng gia đình” để biết về cơ chế phối hợp với gia đình của TOMATO.
Dịch vụ này được thực hiện bởi một đơn vị chuyên về vận chuyển là đối tác của TOMATO. TOMATO sẽ kết nối phụ huynh trực tiếp với đơn vị này để chi phí mà phụ huynh phải trả là chi phí thấp nhất (chi phí gốc, trả thẳng cho đơn vị vận chuyển) và không thu thêm bất kỳ phí trung gian nào.
TOMATO mở cửa đến 19h30 tối (từ thứ hai đến thứ sáu) và 12h00 trưa (thứ bảy). Bé hoàn tất xong tiết học vẫn có thể ở lại TOMATO trong khoảng thời gian này để đợi ba mẹ đến đón. Các không gian sinh hoạt chung của TOMATO (góc đọc sách, góc trò chơi...) sẽ giúp bé không buồn chán trong thời gian đợi ba mẹ.
Một suất ăn nhẹ gồm sữa và bánh ngọt hoặc bánh mặn. Phụ huynh có thể đăng ký suất ăn nhẹ cho bé vào đầu mỗi tháng, hoặc liên hệ với bộ phận Tư vấn của TOMATO để biết thêm chi tiết.