Dạy bé mầm non kỹ năng an toàn và tự bảo vệ bản thân

Chương trình

STOP & THINK – DỪNG LẠI & SUY NGHĨ

“Kỹ năng an toàn và tự bảo vệ bản thân cho bé”

(Dành cho tuổi mầm non & tiểu học)

I. LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Theo thống kê hàng năm, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ tai nạn gây thương tổn cho trẻ em cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Vấn nạn xâm hại tình dục cũng đang nổi lên như một vấn đề nhức nhối. Môi trường sống và môi trường xã hội xung quanh các em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi, việc dạy cho trẻ em ý thức an toàn, chủ động phòng ngừa và tự bảo vệ bản thân vẫn chưa được xem trọng.

Tuổi mẫu giáo và tiểu học là hai nhóm tuổi có tỉ lệ tai nạn thương tật cao nhất. Tuổi mẫu giáo là tuổi các em bắt đầu đi đến trường, xa rời vòng tay của cha mẹ. Còn tuổi tiểu học lại là độ tuổi tò mò, ham khám phá, dễ bị lôi kéo. Nhưng cha mẹ không thể nào đi theo bảo vệ con 24/7, hoặc triệt tiêu mọi nguy cơ quanh con. Vì thế, chương trình Stop & Think – Dừng lại & Suy nghĩ của TOMATO ra đời, để giúp con biết cách tự bảo vệ mình và cha mẹ yên tâm hơn.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

- Về ý thức: Chương trình giúp bé có ý thức “Dừng lại & Suy nghĩ”, biết cân nhắc về các nguy cơ mất an toàn trước khi hành động hay phản ứng lại trong một tình huống nào đó.

- Về kiến thức: Chương trình trang bị cho bé sự hiểu biết về các bộ phận quan trọng, khu vực nhạy cảm trên cơ thể mà bé cần lưu tâm bảo vệ, như: não bộ, tủy sống, “khu vực bikini”

- Về kỹ năng: Chương trình trang bị cho bé các kỹ năng an toàn trong các bối cảnh khác nhau như khi tham gia giao thông, khi chơi đùa cùng các bạn, khi tập luyện trên sân thể thao, dưới nước, khi ra nơi công cộng, khi gặp người lạ…

Chương trình gồm 14 buổi học, mỗi buổi 90 phút:

Chủ đề

Mục đích

Tên bài học

Hiểu về não bộ và cột sống

Những chấn thương liên quan đến não bộ và cột sống là loại chấn thương nghiêm trọng nhất. Hiểu về tầm quan trọng của hai bộ phận này sẽ giúp bé có ý thức tự phòng tránh tai nạn cho mình tốt hơn

Bài 1: Não bộ, cột sống và tủy sống

Bài 2: Bộ não và cột sống khiến cơ thể chúng ta hoạt động ra sao

Bài 3: Chấn thương cột sống và tác động lên cơ thể

Bài 4: Chấn thương cột sống và tác động lên cơ thể (tt)

An toàn trong mọi hoàn cảnh

Các nguy cơ mất an toàn luôn tiềm ẩn trong mọi môi trường khác nhau. Các bài học trong chủ đề này giúp bé biết “Dừng lại & Suy nghĩ”, và có các kỹ năng cụ thể để phòng tránh nguy cơ mất an toàn cho mình trong từng tình huống đó

Bài 5: An toàn khi đi bộ và đi trên các phương tiện vận chuyển

Bài 6: An toàn khi chơi xe đạp, ván trượt và giày trượt

Bài 7: An toàn khi chơi trong sân, chơi thể thao và dưới nước

Bài 8: Tránh nguy cơ bị nghẹt thở, ngưng thở và siết ngạt cổ

Ôn tập & Củng cố

Bài 9: Ôn tập

Ứng phó với tình huống nguy hiểm

Trang bị cho bé nguyên tắc ứng xử khi gặp một tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Bài 10: Giải quyết vấn đề an toàn & sáng tạo khi gặp vũ khí nguy hiểm

Bài 11: Giải quyết vấn đề an toàn & sáng tạo khi gặp vũ khí nguy hiểm

Phòng tránh xâm hại tình dục

Trang bị cho trẻ nhận thức về quyền làm chủ cơ thể, kiến thức về vùng nhạy cảm và các kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình trước vấn nạn ấu dâm.

Bài 12: Cơ thể của con là của con

Bài 13: Đụng chạm tốt, đụng chạm xấu

Bài 14: Tin cậy – Không tin cậy

Bài 15: Kỹ năng tự bảo vệ khi đến nơi đông người

Tổng kết

Bài 16: Tổng kết

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn tuyển sinh của TOMATO để biết thêm thông tin chi tiết và ưu đãi tốt nhất dành cho chương trình.