Phát triển ngôn ngữ cho bé mầm non

Chương trình

FUN ABC

“Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non”

(Dành cho tuổi mầm non)

6 năm đầu đời được xem là “giai đoạn vàng” trong phát triển ngôn ngữ của trẻ. Thế nhưng, ngày càng có nhiều tác nhân khiến việc “học ăn học nói” của trẻ ngày càng khó khăn hơn trước. Chẳng hạn như khi tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, trẻ sẽ mất dần đi phản xạ tương tác giữa người với người. Hay việc ít được giao tiếp và trò chuyện với người lớn, ít đi ra môi trường xung quanh cũng sẽ khiến con thiếu vốn từ, diễn đạt chậm. Một số trẻ khác lại gặp khó khăn với việc học đọc – viết khi vào lớp 1, do ở tuổi mầm non con không được chuẩn bị để quen với các con chữ và các nguyên tắc ngữ âm.

I. MỤC ĐÍCH CHƯƠNG TRÌNH FUN ABC

- Cung cấp một môi trường giàu ngôn ngữ để kích thích phản xạ nghe-nói của trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn với việc sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với người xung quanh.

- Giúp trẻ phát triển vốn từ và cách diễn đạt

- Giúp trẻ hình thành những khả năng ngôn ngữ quan trọng như: Lắng nghe và làm theo hướng dẫn của người khác, nhận biết ý chính, miêu tả và giải thích ý của mình…

- Giúp trẻ làm quen với chữ cái, âm vần, hiểu các nguyên tắc ráp vần căn bản trước khi vào lớp 1

II. ĐỐI TƯỢNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình Fun ABC phù hợp với trẻ trong độ tuổi 3-6 tuổi, có khả năng tham gia trong một nhóm học tập và hiểu căn bản các hiệu lệnh (bằng lời hoặc bằng hành động) của giáo viên. 

Chương trình cũng là một lựa chọn phù hợp cho những trẻ chuẩn bị vào lớp 1, trẻ sẽ được chuẩn bị những nền tảng căn bản về ngữ âm để học đọc-viết thuận lợi khi vào tiểu học mà không bị gò ép học chữ sớm.

Lưu ý: Mặc dù chương trình Fun ABC có thể là một môi trường hòa nhập tốt cho những trẻ em rối loạn hay mắc các chứng đặc biệt về ngôn ngữ, nhưng đây không phải là một chương trình chữa trị chuyên sâu. Phụ huynh có nhu cầu can thiệp chuyên sâu có thể thảo luận với chuyên gia tham vấn riêng của TOMATO để được tư vấn về giải pháp phù hợp cho con.

III. NỘI DUNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH 

Chương trình gồm 2 cấp độ, mỗi cấp độ gồm 2 học phần, 16 buổi/ học phần, 90 phút/ buổi.

Cấp độ 1: BÉ LÀM QUEN VỚI NGÔN NGỮ NÓI

Học phần này gồm các trò chơi ngôn ngữ để kích thích trẻ lắng nghe và sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp. Mỗi trò chơi được thiết kế một cách có chủ đích để rèn cho trẻ những kỹ năng thiết yếu của việc sử dụng ngôn ngữ nói như:

- Kỹ năng lắng nghe và làm theo hướng dẫn

- Kỹ năng hiểu và nhận biết ý chính của người nói

- Kỹ năng trò chuyện

- Kỹ năng ứng dụng từ ngữ và cách diễn đạt vào tình huống cụ thể

- Kỹ năng miêu tả và giải thích

- Kỹ năng dự đoán ý của người nói

Cấp độ 2: BÉ LÀM QUEN VỚI ÂM ĐIỆU VÀ MẶT CHỮ

Học phần này nhằm giúp trẻ nhận biết những âm vần căn bản và mặt chữ, các nguyên âm và phụ âm căn bản thường được dùng trong tiếng Việt và tiếng Anh, cũng như tiếp tục xây dựng vốn từ ngữ. Trẻ sẽ nắm bắt những kỹ năng này thông qua những trò chơi lắng nghe âm thanh và các giáo cụ ngôn ngữ đặc biệt như túi âm thanh, thẻ chữ nhám, thẻ hình, hộp từ bí ẩn, các cuốn sách nhỏ, khay cát tập viết chữ…; và nhiều phương pháp giàu tính trực quan khác.

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn tuyển sinh của TOMATO để biết thêm thông tin chi tiết và ưu đãi tốt nhất dành cho chương trình.