Giúp trẻ thông minh và an toàn trong thế giới online

Chương trình

NET SMART

“Thông minh & An toàn Trong Thế giới Online”

(Chương trình cho tuổi teen và tuổi tiểu học)

 

Chưa bao giờ, thời gian ở trên mạng của các em học sinh lại nhiều như hiện nay. Nhất là từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc ở nhà cả ngày và học online càng làm cho các em có lý do hợp lý hơn để dành nhiều thời gian trên không gian ảo. Dù không thể phủ nhận những lợi ích mà Internet mang lại, nhưng thế giới trên mạng vẫn có mặt trái đáng lo ngại. 

Theo một thống kê của UNICEF, có đến 1/3 thanh thiếu niên từng là nạn nhân của nạn bắt nạt trên mạng (bị nhục mạ, đe dọa, tấn công tinh thần qua mạng xã hội, tin nhắn…). Nhiều em trong số đó từng bỏ học, thậm chí còn nghĩ tới việc tự tử mà cha mẹ không hề hay biết. Bên cạnh đó, web “đen”, tin tức “bẩn”, nạn xâm phạm thông tin cá nhân và dụ dỗ trẻ vị thành niên qua mạng… cũng là những mối nguy luôn rình rập. Nếu không được trang bị các kiến thức và kỹ năng để tự mình chọn lọc và phòng vệ, các em rất dễ trở thành nạn nhân của cái xấu, cái ác trên mạng.

Chương trình Net Smart – Thông minh & An toàn Trong Thế giới Online được xây dựng để giúp các em:

- Nhận thức được những nguy cơ hữu hình và vô hình trong thế giới online

- Biết chọn lọc những nguồn tin đáng tin cậy, hữu ích trên không gian mạng.

- Biết nhận diện và tránh xa những kẻ chuyên cám dỗ qua mạng.

- Biết bộc bạch những cảm xúc, vấn đề, những tò mò “khó nói” của mình và tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người tin cậy.

- Biết cách tự phòng vệ và ứng xử phù hợp khi không may rơi vào những tình huống xấu trên mạng

- Biết duy trì một nếp sống cân bằng giữa thế giới thực và thế giới ảo.
I. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Các nội dung của chương trình Net Smart được truyền đạt đến các em một cách sinh động và dễ dàng tiếp thu với các em thông qua các đoạn phim hoạt hình vui nhộn, các trò chơi tương tác thú vị và tình huống mô phỏng thực tế. Được xây dựng dựa trên chương trình của Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Phòng tránh khai thác và xâm hại trẻ em, chương trình gồm 6 chủ đề sau đây:

Chủ đề

Nội dung

Chủ đề 1: Bắt nạt trên mạng (Cyber-bullying)

Thanh thiếu niên là nạn nhân của bắt nạt trên mạng khi các em bị chửi bới, lăng nhục, bị xâm phạm hình ảnh cá nhân, bị lan truyền tin đồn giả mạo về bản thân, bị phát tán video xấu… 

 

Chủ đề này giúp các em biết cách tìm đến sự giúp đỡ khi không may là nạn nhân của vấn nạn này, hoặc tránh vô tình trở thành một kẻ bắt nạt. Các em cũng biết cách giúp đỡ khi chứng kiến bạn bè mình bị bắt nạt trên mạng.

Chủ đề 2: Bảo vệ sự riêng tư trên mạng

Khi tham gia mạng xã hội, các diễn đàn online…, các em rất dễ bị lộ các thông tin riêng tư và trở thành những “con mồi ngon” cho kẻ lừa đảo, dụ dỗ.

Chủ đề này giúp các em hiểu rằng mọi thứ em nói hay làm trên mạng đều để lại “dấu vết” về cá nhân em, vì vậy hãy cẩn thận với những gì mình chia sẻ trên mạng.

Chủ đề 3: Nhận biết các trang tin “trá hình” 

Có rất nhiều trang tin ngày nay được bọc lót dưới một vẻ ngoài đáng tin cậy, nhưng lại dẫn dụ các em đến một địa chỉ xấu.

Chủ đề này giúp các em biết cách kiểm tra độ tin cậy của trang hoặc tham khảo ý kiến của người lớn nếu cảm thấy nghi ngờ

Chủ đề 4: Ứng xử với video “nóng”, web “đen” 

Khi phát triển về giới tính, các em sẽ trở nên  tò mò về những vấn đề tính dục và có thể sẽ dùng Internet để giải tỏa những thắc mắc của mình. Một nghiên cứu năm 2017 cho biết độ tuổi trung bình mà thanh thiếu niên lần đầu tiếp xúc với nội dung “nóng” là 13 tuổi, và nhỏ nhất là 5 tuổi.

Chủ đề này giúp các em hiểu rằng khi có thắc mắc về giới tính và tình dục, các em nên tìm đến một người lớn mà các em cảm thấy thoải mái trò chuyện về chủ đề này, hơn là tìm đến những trang web xấu có nội dung sai lạc. Các em cũng biết cách tránh xa và từ chối những nội dung khiến các em cảm thấy ghê sợ, khó chịu.

Chủ đề 5: Cám dỗ qua mạng

Có những kẻ xấu lợi dụng môi trường tương tác, kết bạn qua mạng để tiếp cận các em cho những mục đích xấu như khai thác hình ảnh, cám dỗ tình dục hoặc bắt cóc.

Chủ đề này giúp các em hiểu về những chiêu trò mà những kẻ cám dỗ thường sử dụng, có sự thận trọng khi tiếp xúc với một người lạ trên mạng, biết cách từ chối và thoát ra khi bị rơi vào tình huống xấu, và chia sẻ với một người lớn đáng tin cậy khi cảm thấy nghi ngờ.

Chủ đề 6: Đứng yên hay giúp đỡ?

Thanh thiếu niên và trẻ em có thể giúp đỡ lẫn nhau để tránh khỏi các nguy cơ và trở thành những công dân thông minh và an toàn trên thế giới ảo. Bởi vì các em có thể ngần ngại và không chia sẻ thế giới online của mình với người lớn, nhưng rất dễ dàng kết nối và chia sẻ với nhau.

 

Chủ đề này giúp các em biết cách hành động để giúp đỡ khi thấy một người bạn của mình là nạn nhân của một mối nguy trên mạng như: bày tỏ sự cảm thông khi bạn mình bị bắt nạt, nói chuyện riêng khi thấy bạn mình gặp vấn đề, hay giúp bạn tìm đến sự giúp đỡ của người lớn tin cậy. 

II. LỊCH HỌC

Chương trình dành cho tuổi teen (12-15 tuổi) và tuổi tiểu học (7-11 tuổi), gồm hai phiên bản: học online và học trực tiếp.

Học online

- Chương trình gồm 7 buổi học, mỗi buổi 90 phút.

- Lớp học tối đa 15 học sinh, được dẫn dắt bởi 01 giáo viên và 01 nhân viên hỗ trợ.

- Lớp học được tổ chức thông qua một nền tảng học trực tuyến có trả phí để đảm bảo chất lượng kết nối và sự tương tác tốt nhất giữa giáo viên và giáo viên, học sinh và học sinh.

Học offline

- Chương trình gồm 6 buổi học, mỗi buổi 120 phút

- Lớp học tối đa 20 học sinh, được dẫn dắt bởi 01 giáo viên và 01 trợ giảng.

 

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn tuyển sinh của TOMATO để biết thêm thông tin chi tiết và ưu đãi tốt nhất dành cho chương trình.