Bộ ba kỹ năng dành cho trẻ tiểu học

Bên trong mỗi đứa trẻ đều là một con người đầy tiềm năng. Để có thể giúp trẻ đánh thức tiềm năng ấy và trở thành một con người tự tin làm chủ cuộc đời mình, cần 3 yếu tố quan trọng nhất sau đây:

  • (1) Động lực: Trẻ phải hiểu được rằng tương lai mình sẽ ra sao, phần lớn sẽ là do chính sự rèn luyện của trẻ chứ không phải là trách nhiệm của cha mẹ hay của ai khác. Và trẻ thực sự muốn thay đổi, tự giác rèn luyện vì chính bản thân mình, chứ không phải vì bị cha mẹ bắt ép.

  • (2) Kỹ năng: Trẻ được trang bị các phương pháp, công cụ thể để rèn luyện những kỹ năng cần thiết để làm chủ việc học, làm chủ cuộc đời.

  • (3) Giám sát: Bé có kế hoạch rèn luyện rõ ràng và kế hoạch đó được giám sát, hỗ trợ bởi gia đình và những người xung quanh bé để tránh tình trạng “nói mà không làm”.

Chương trình KID POWER - Bộ 3 chương trình kỹ năng hành cho lứa tuổi tiểu học bé sẽ được:

  • Truyền cảm hứng để bé tự mình muốn thay đổi và chịu rèn luyện: Trẻ được sinh hoạt trong một môi trường hướng thiện, nơi mọi người luôn tôn trọng và tin tưởng vào tiềm năng của trẻ. Cách truyền đạt các bài học giàu cảm hứng, giàu tính tương tác (sử dụng các câu chuyện văn học và câu chuyện trong đời thực, phim ảnh, diễn kịch, trò chơi nhóm…) khiến bé được thôi thúc để thay đổi và muốn hướng bản thân mình đến những điều tốt đẹp hơn.

  • Trao cho bé các công cụ chi tiết để bé biết cách thay đổi và rèn luyện sao cho hiệu quả: Các nguyên tắc tư duy, những chuẩn mực hành xử, kỹ năng học tập hiệu quả… sẽ được cung cấp cho trẻ dưới những hình thức cụ thể, dễ hiểu và được tổng hợp thành một cuốn “Sổ tay Làm chủ cuộc đời” mà trẻ sẽ sử dụng xuyên suốt chương trình học và cả về sau.

  • Sát cánh cùng bé, phối hợp chặt chẽ với gia đình: Nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin và trao đổi với phụ huynh (sau từng buổi học và sau từng học phần) để cùng theo dõi và đánh giá sự tiến bộ của bé. Sau mỗi học phần, trẻ sẽ lập một kế hoạch rèn luyện cụ thể và kế hoạch đó sẽ được giám sát, nhắc nhở bởi TOMATO và gia đình.

Hình ảnh hoạt động của bé

SELF - AWARENESS SKILLS Kỹ năng khám phá bản thân

Chúng ta thường chỉ đưa ra một vài tiêu chuẩn phổ biến nhất để đánh giá trí thông minh của trẻ em: giỏi toán, giỏi các môn tự nhiên, nói năng lưu loát, nhanh nhẹn, hoạt bát…sẽ được coi là thông minh. Còn nếu con hát hay, múa đẹp… thì đó chỉ là những năng khiếu, không đóng vai trò quan trọng. Chính bản thân các bé cũng tự đánh giá mình dựa trên những tiêu chuẩn do người lớn đặt ra và đi theo những định hướng do ba mẹ chỉ định. Dần dần con sẽ mất đi khả năng tự chủ trong việc nhận thức bản thân, định hướng tương lai của chính mình, không hiểu rõ điểm mạnh/ điểm yếu , mình muốn gì của bản thân.

Trên thực tế, trí thông minh của trẻ em tồn tại dưới nhiều hình thức vô cùng phong phú. Theo thuyết “Trí Thông Minh Đa Dạng / Multiple Intelligences” của Giáo sư Howard Gardner, có đến 8 loại trí thông minh: Thông minh suy luận/ toán học, Thông minh nội tâm, Thông minh giao tiếp, Thông minh ngôn ngữ, Thông minh hình ảnh/ không gian, Thông minh âm nhạc, Thông minh tự nhiên và Thông minh cơ thể.

Nếu được tạo điều kiện khám phá trí thông minh của mình dưới các khía cạnh khác nhau: trẻ sẽ tự tin, hạnh phúc vì biết mình giỏi cái gì đồng thời cũng phát triển toàn diện hơn. Và khi con biết lựa chọn công việc, định hướng nghề nghiệp tương lai dựa trên những điểm mạnh của bản thân, con không chỉ tự tin mà còn đạt được thành công bền vững và có được niềm vui trong cuộc sống.

Chương trình SELF-AWARENESS SKILLS – Kỹ năng khám phá bản thân dành cho các bé từ 7 tuổi – 11 tuổi của TOMATO nhằm xây dựng cho bé ý thức khám phá điểm mạnh/ điểm hạn chế của bản thân, tự khám phá bản thân dựa trên thuyết “Trí thông minh đa dạng”. Từ đó con có định hướng để đặt mục tiêu đúng đắn. Đồng thời chương trình cũng cung cấp cho bé các kỹ năng thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch một cách khoa học để đạt được những kết quả tốt trong các công việc con làm.

Chương trình gồm 16 bài học, 90 phút/ bài học.
Buổi 1 Trí thông minh đa dạng Buổi 9 Viên đá to – Viên đá nhỏ
Buổi 2 Trí thông minh đa dạng (tt) Buổi 10 Việc quan trọng – Việc kém quan trọng
Buổi 3 Trí thông minh đa dạng (tt) Buổi 11 Kỹ năng lập kế hoạch
Buổi 4 Khám phá trí thông minh ở bản thân Buổi 12 Kỹ năng lập kế hoạch (tt)
Buổi 5 Tìm hiểu về các nghề Buổi 13 Dự án thực tế
Buổi 6 Tìm hiểu về các nghề (tt) Buổi 14 Dự án thực tế (tt)
Buổi 7 Kỹ năng lập mục tiêu Buổi 15 Dự án thực tế (tt)
Buổi 8 Kỹ năng lập mục tiêu (tt) Buổi 16 Tổng kết – Ôn tập

SOCIAL & EMOTIONAL SKILLS Kỹ năng xã hội & thông minh cảm xúc

Lứa tuổi tiểu học là cột mốc đánh dấu một bước ngoặt mới trong hành trình phát triển của con trẻ. Từ lúc này con bắt đầu bước ra khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ để đi vào xã hội. Đây cũng là lúc bé bắt đầu có những tương tác xã hội bên ngoài gia đình và nảy sinh những cảm xúc phức tạp hơn. Các con rất dễ bộc lộ tình cảm, dễ xúc cảm với những điều quanh con. Nếu bé không biết cách xoa dịu và làm chủ cảm xúc của bản thân mình, khi nóng giận/ vui buồn…con thường bộc phát theo bản năng, con có thể sẽ có cách thể hiện chưa phù hợp khiến bản thân mình và người khác đều bị tổn thương. Những hành động bản năng đó nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ tạo thành thói quen và ảnh hưởng đến việc xây dựng tính cách của con về sau. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự hòa nhập và xây dựng các mối quan hệ xã hội của con.

Vì vậy, chương trình SOCIAL & EMOTIONAL SKILLS – Kỹ năng xã hội & thông minh cảm xúc dành cho các bé từ 7 tuổi – 11 tuổi của TOMATO thiết kế để giúp các con nhận biết được cảm xúc của bản thân, biết cách làm chủ cảm xúc để có những hành vi phù hợp. Bên cạnh đó con cũng biết quan tâm đến cảm xúc của người khác, biết thông cảm và chia sẻ, biết ứng xử phù hợp trong các tình huống mâu thuẫn. Điều đó giúp con dễ thích nghi và hòa nhập, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác. Đó là những yếu tố có thể giúp con đạt thành công trong cuộc sống và đặc biệt cho sự nghiệp sau này

Chương trình gồm 16 bài học, 90 phút/ bài học.
Buổi 1 Biết lắng nghe tôn trọng Buổi 9 Cấu trúc bài trình bày
Buổi 2 Tự tin bày tỏ ý kiến Buổi 10 Cấu trúc bài trình bày (tt)
Buổi 3 Các nguyên tắc trong đối thoại Buổi 11 Đánh giá và lựa chọn thông tin
Buổi 4 Làm việc nhóm hiệu quả Buổi 12 Đánh giá và lựa chọn công cụ minh họa
Buổi 5 Tác phong trình bày Buổi 13 Dự đoán và xử lý tình huống
Buổi 6 Thực hành Buổi 14 Pre – Kid’s Camp
Buổi 7 Xác định mục tiêu của bài trình bày Buổi 15 Kid’s Camp
Buổi 8 Kỹ năng đánh giá, sắp xếp và ưu tiên Buổi 16 Minishow

REASONING SKILLS Kỹ năng lập luận & trình bày

Chắc hẳn các bậc cha mẹ đều đã có lần nhìn thấy con mình ấp úng, có hành động kỳ quặc và không tự tin khi phải chia sẻ ý kiến của mình với người khác hoặc trước đám đông. Thậm chí trẻ có hiểu biết về một vấn đề, có đủ tự tin hay có nhu cầu chia sẻ nhưng con lại không biết bắt đầu từ đâu, không biết nói như thế nào cho hết ý, cho mạch lạc rõ ràng. Và khi con cần thuyết phục mọi người đồng thuận với một ý kiến nào đó của mình, con cũng chưa biết cách. Bé giống như trái dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng, nội lực bên trong và thể hiện bên ngoài không tương xứng. Điều đó sẽ khiến bé thiệt thòi nhiều trong quá trình thể hiện và nắm bắt các cơ hội phát triển bản thân. Nguyên nhân của những vấn đề trên là do bé chưa có kỹ năng lập luận và trình bày tốt. Đây là kỹ năng thiết yếu giúp bé học tốt ở trường tiểu học cũng như thành công trong cuộc sống sau này.

Chương trình REASONING SKILLS – Kỹ năng lập luận & trình bày dành cho các bé từ 7 tuổi – 11 tuổi của TOMATO ra đời nhằm giúp xây dựng cho bé sự tự tin, dám chia sẻ những ý kiến của bản thân mình. Khi con đã có được sự tự tin, dám bày tỏ, chương trình sẽ giúp bé rèn luyện các kỹ năng tư duy lập luận và trình bày để con có thể thể hiện những hiểu biết của mình một cách tốt nhất, có được sự đồng thuận của mọi người.

Chương trình gồm 16 bài học, 90 phút/ bài học.
Buổi 1 Biết lắng nghe tôn trọng Buổi 9 Cấu trúc bài trình bày
Buổi 2 Tự tin bày tỏ ý kiến Buổi 10 Cấu trúc bài trình bày (tt)
Buổi 3 Các nguyên tắc trong đối thoại Buổi 11 Đánh giá và lựa chọn thông tin
Buổi 4 Làm việc nhóm hiệu quả Buổi 12 Đánh giá và lựa chọn công cụ minh họa
Buổi 5 Tác phong trình bày Buổi 13 Dự đoán và xử lý tình huống
Buổi 6 Thực hành Buổi 14 Pre – Kid’s Camp
Buổi 7 Xác định mục tiêu của bài trình bày Buổi 15 Kid’s Camp
Buổi 8 Kỹ năng đánh giá, sắp xếp và ưu tiên Buổi 16 Minishow