Giúp trẻ rèn kỹ năng đọc hiểu và trình bày

Chương trình

HAPPY READ, HAPPY TALK

“Bé rèn kỹ năng đọc hiểu và trình bày”

(Dành cho tuổi tiểu học)

I. LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Kỹ năng đọc hiểu thông tin (đọc bài, đọc câu hỏi, đọc nhận xét...) và trình bày lại thông tin (tóm tắt bài, trình bày, phát biểu cảm nghĩ...) là một trong những kỹ năng học tập được UNESCO đề cao trong ngành giáo dục thế kỷ 21. TOMATO gửi đến quý phụ huynh khóa học “HAPPY READ, HAPPY TALK” – “Bé rèn kỹ năng đọc hiểu và trình bày”, chương trình ngoại khóa dài hạn nhằm cung cấp cho bé những kỹ năng, công cụ để nâng cao khả năng đọc hiểu và trình bày. 

“HAPPY READ, HAPPY TALK” đem lại cho bé điều gì?

- Khả năng nắm bắt thông tin chuẩn xác, nhanh chóng

- Trình bày mạch lạc, logic sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn

- Tự tin thể hiện bản thân, ứng xử thông minh và giao tiếp khéo léo.

Chương trình được xây dựng dựa trên phương pháp đọc đa cấp độ. Đây là phương pháp đã được áp dụng ở hơn 170.000 trường học tại 155 quốc gia trên khắp thế giới với nhiều giải thưởng quốc tế như: “Sự lựa chọn của giáo viên” (năm 2011), “Thành tựu xuất sắc” do Hiệp hội các nhà xuất bản giáo dục trao tặng (năm 2009 và 2010), giải thưởng “Sự lựa chọn của các bậc phụ huynh” (năm 2004). 

Bên cạnh đó, chương trình cũng áp dụng Khung kỹ năng trình bày được phát triển bởi Đại học Cambridge để giúp trẻ cải thiện kỹ năng diễn đạt với 4 khía cạnh sau đây:

NHẬN THỨC

Khả năng đọc hiểu, nắm bắt ý của người khác; Biết cách khai  thác, làm rõ thông tin, bổ sung lập luận; Biết cách trình bày trong giới hạn thời gian cho phép.

NGÔN NGỮ

Có vốn từ vựng dồi dào; biết chọn lọc các câu từ và cách diễn đạt phù hợp; Biết cách bố cục bài trình bày hợp lý.

CƠ THỂ

Có phát âm rõ ràng, tốc độ nói, cách nhấn nhả chữ phù hợp; Biểu cảm khuôn mặt và giao tiếp bằng mắt tốt; Có ngôn ngữ hình thể tốt.

CẢM XÚC XÃ HỘI

Biết cách lắng nghe và phản hồi phù hợp; có kỹ năng tương tác và bày tỏ cảm xúc sinh động.

Tham gia khóa học “HAPPY READ, HAPPY TALK”, các bé sẽ được bổ trợ nhiều kỹ năng bổ ích như:

- Hạn chế tình trạng “đọc mà không hiểu”

- Biết cách nắm bắt chuẩn xác các ý chính, ý quan trọng để đưa ra câu trả lời chính xác khi làm các bài đọc hiểu, bài thi....

- Kỹ năng phân loại, hệ thống lại thông tin một cách khoa học, rõ ràng hơn.

- Khả năng trình bày ý tưởng của mình một cách mạch lạc.

- Tự tin phát biểu ý kiến, thể hiện chính kiến của bản thân.

II. NỘI DUNG KHÓA HỌC

Chương trình gồm 2 học phần, mỗi học phần gồm 16 buổi học, 90 phút/ buổi học. Cấu trúc mỗi buổi học gồm 3 phần:

Phần 1 – Cuốn sách nhỏ/ Little Book: Bé đọc một cuốn sách nhỏ (8-10 trang) với nội dung và hình ảnh sinh động. Sách do các chuyên gia quốc tế biên soạn phù hợp với độ tuổi của bé với thiết kế dành riêng cho chương trình HAPPY READ, trang sách được in màu và tặng cho bé mang về nhà. Bé sẽ được giáo viên hướng dẫn cách đọc sách và giải nghĩa những từ chưa rõ.

Phần 2 – Đọc vui, hiểu mau/ Happy Read: Bé học và thực hành các kỹ năng ghi nhớ, tóm tắt/ phân loại/ khái quát thông tin, hiểu các thông điệp ẩn dụ... Thông qua các trò chơi, các hoạt động như đố vui, sử dụng các công cụ tư duy giàu tính mỹ thuật như Mind Map, sơ đồ xương cá...

Phần 3 – Trình bày/ Happy Talk: Bé rèn kỹ năng diễn đạt, chia sẻ ý kiến và tự tin giao tiếp trong các hoạt động học tập và vui chơi cùng đội nhóm như: Trình bày nhóm, tranh luận vui, diễn kịch,…

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn tuyển sinh của TOMATO để biết thêm thông tin chi tiết và ưu đãi tốt nhất dành cho chương trình.