Kỹ năng cảm xúc xã hội cho các bé từ 7–11 tuổi

Chương trình

SOCIAL & EMOTIONAL SKILLS 

“Kỹ năng cảm xúc xã hội dành cho bé từ 7 - 11 tuổi”

Lứa tuổi tiểu học là cột mốc đánh dấu một bước ngoặt mới trong hành trình phát triển của con trẻ. Từ lúc này con bắt đầu bước ra khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ để đi vào xã hội. Đây cũng là lúc con bắt đầu có những tương tác xã hội bên ngoài gia đình và nảy sinh những cảm xúc phức tạp hơn. Các con rất dễ bộc lộ tình cảm, dễ xúc cảm với những điều quanh con. Nếu bé không biết cách xoa dịu và làm chủ cảm xúc của bản thân mình, khi nóng giận/ vui buồn...con thường bộc phát theo bản năng, con có thể sẽ có cách thể hiện chưa phù hợp khiến bản thân mình và người khác đều bị tổn thương. Những hành động bản năng đó nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ tạo thành thói quen và ảnh hưởng đến việc xây dựng tính cách của con về sau. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự hòa nhập và xây dựng các mối quan hệ xã hội của con.

Chương trình SOCIAL & EMOTIONAL SKILLS – Kỹ năng cảm xúc xã hội dành cho các bé từ 7 tuổi – 11 tuổi của TOMATO thiết kế để giúp các con nhận biết được cảm xúc của bản thân, biết cách làm chủ cảm xúc để có những hành vi phù hợp. Bên cạnh đó con cũng biết quan tâm đến cảm xúc của người khác, biết thông cảm và chia sẻ, biết ứng xử phù hợp trong các tình huống mâu thuẫn. Điều đó giúp con dễ thích nghi và hòa nhập, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác.

Do dịch Covid, trường học có những giai đoạn đóng cửa, nhịp sống của các con bị đảo lộn hoàn toàn. Trẻ mất đi những cuộc trò chuyện; những kết nối với thầy cô, bạn bè và thế giới bên ngoài cũng đột ngột bị cắt đứt khiến các con dễ bị lo lắng và căng thẳng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc, tâm lý, sức khỏe  tinh thần của trẻ. Thấu hiểu những trăn trở đó, Trường Ngoại Khóa TOMATO đã thiết kế phiên bản online của chương trình "SOCIAL & EMOTIONAL SKILLS - Kỹ năng cảm xúc xã hội" . 

I. CHƯƠNG TRÌNH SOCIAL & EMOTIONAL Online CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

- Mỗi buổi học online có thời lượng 75 phút, được xây dựng quanh các chủ đề giúp con nhận diện cảm xúc của bản thân, nhận diện cảm xúc của người khác, biết cách làm chủ cảm xúc để có những hành vi phù hợp và xây dựng các mối quan hệ.

- Giáo viên sử dụng các nguồn học liệu uy tín được thiết kế riêng cho mục đích học online. Các học liệu này được thiết kế với hình ảnh đjep mắt và âm thanh sinh động, phù hợp với tâm lý lứa tuổi các con, đã giành được các giải thưởng giáo dục của thế giới.

- Bé học qua một phần mềm được thiết kế dành riêng cho mục đích dạy học online (được xây dựng bởi công ty thuộc top 50 EdTech hàng đầu thế giới) với các tính năng tương tác hai chiều giữa giáo viên và học sinh. Đặc biệt, phầm mềm này có chế độ focus mode. Tất cả các website, các ứng dụng trên internet khác sẽ bị vô hiệu hóa khi con đang tham gia học trên phần mềm của trường, nhằm đảm bảo sự an toàn của con trên không gian mạng.

- Số lượng học sinh tham gia cho mỗi buổi học được giới hạn trong vòng 8 - 10 bé để đảm bảo mỗi bé đều nhận được sự chú ý và tương tác riêng biệt (Trường cũng có thể sắp xếp dạy 1 - 1 trong trường hợp phụ huynh có nhu cầu)

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SOCIAL & EMOTIONAL GỒM NHỮNG GÌ?

- Nhận biết cảm xúc của bản thân, phân biệt cảm xúc tiêu cực/ tích cực.

- Nhận biết mối quan hệ giữa Cảm xúc – Hành động – Hậu quả và thực hành kỹ thuật lựa chọn những hành vi phù hợp

- Học cách quản lý cảm xúc và lựa chọn hành vi ứng xử trong các tình huống có cảm xúc tiêu cực như: lo lắng, tức giận, chán ghét…     

- Tìm hiểu khái niệm “ Vòng tròn bận tâm & Vòng tròn ảnh hưởng”, “Muốn & Cần”, học cách lựa chọn tập trung vào những việc mà con có thể tác động được, vào những việc cần thiết chứ không phải chỉ chạy theo những mong muốn của bản thân.

- Nhận biết cảm xúc của người khác, học cách xây dựng mối quan hệ thông qua việc lắng nghe tôn trọng, bày tỏ ý kiến, tôn trọng điểm khác biết và tư duy “cùng thắng” trong giải quyết vấn đề.

- Thực hành các các ứng xử khi có mâu thuẫn, khi bị cô lập/ áp đảo/bắt nạt.

- Xây dựng sự tự tin vào bản thân và suy nghĩ tích cực.

III. LỊCH HỌC VÀ HỌC PHÍ

- Mỗi buổi học có thời lượng 75 phút. (Sau 40 phút đầu, bé giải lao 5 phút rồi tiếp tục 30 phút sau).

- Trước khi bắt đầu chương trình học chính thức, Nhà Trường sẽ có một buổi hướng dẫn (không tính phí) để các con làm quen và thao tác trên phần mềm học online.

Các dạng lớp học:

-  Lớp học theo nhóm: tối đa 8-10 bé trong 1 nhóm, với 1 giáo viên & 1 trợ giảng phụ trách.

- Lớp học 1-1: 1 giáo viên dạy  riêng cho 1 bé.

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn tuyển sinh của TOMATO để biết thêm thông tin chi tiết và ưu đãi tốt nhất dành cho chương trình.