Lên dây cót tinh thần cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Lên dây cót tinh thần cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Con chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì, cần có kỹ năng nào, chuẩn bị tinh thần ra sao, … là những vấn khiến cho không ít phụ huynh trăn trở bởi đây là cột mốc và bước chuyển tiếp quan trọng  khiến trẻ gặp nhiều bỡ ngỡ và lạ lẵm. Chính vì thế ba mẹ cần lên dây cót cho con để bé có thể hội nhập nhanh trong môi trường học tập mới. 

Rèn luyện cho con sự tự tin 

Khi bước vào lớp 1, bé bắt đầu làm quen với môi trường học tập mới, khác với trường mầm non, ở bậc tiểu học bé phải tự lập và chịu trách nhiệm với việc học của mình. Do đó, việc ba mẹ cần làm là rèn luyện cho con sự tự tin. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập và học tập tốt hơn. Để giúp bé rèn luyện sự tự tin và có tinh thần trách nhiệm, ba mẹ có thể áp dụng 4 cách sau:

  • Trao cho bé quyền lựa chọn và ra quyết định. 

  • Khuyến khích bé tự làm mọi việc trong khả năng và khen ngợi khi bé làm tốt.

  • Phân công cho bé việc nhà.

  • Hỏi ý kiến của bé về những vấn đề xung quanh để con có cơ hội chia sẻ quan điểm, cảm xúc của mình.

Rèn luyện các kỹ năng cần thiết 

Mùa hè 2022 của những bé sắp vào lớp 1 là một mùa hè khác biệt. Bé đã “tốt nghiệp” mẫu giáo, nhưng lại chưa chính thức bước vào tiểu học. Mùa hè có tính “chuyển tiếp” này là thời gian quan trọng để chuẩn bị cho bé vào lớp 1 những kỹ năng thiết yếu sau đây:

Kỹ năng làm chủ cảm xúc và hành vi để giúp bé biết cách làm chủ cảm xúc, tránh các xáo trộn tâm lý trước những thay đổi trong môi trường mới, nhanh chóng làm quen với bạn bè, thầy cô mới.

Kỹ năng học tập và tương tác trong tập thể như lắng nghe, tập trung chú ý, phát biểu ý kiến… để giúp bé thích nghi với những nề nếp học tập mới của bậc tiểu học.

Kỹ năng nền tảng về ngôn ngữ và số học giúp bé nhanh chóng nắm bắt những môn học chính yếu ở bậc tiểu học như: Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ…

Chuẩn bị tâm lý cho bé

Nếu hoạt động chính của bé ở trường mầm non là vui chơi, thì ở bậc tiểu học sẽ là một môi trường học tập hoàn toàn khác. Thay vì vui chơi bé sẽ học tập trong môi trường có nguyên tắc và nội quy hơn. Bé sẽ có những người bạn mới, mọi hoạt động đều phải chủ động. 

Vì vậy, ba mẹ cần trò chuyện nhiều hơn với bé về những sự khác biệt ở trường tiểu học để bé có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất, nhằm giúp bé giảm cảm giác bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, nếu bé vẫn cảm thấy lo lắng khi vào lớp 1, ba mẹ hãy giải thích rằng “ai cũng phải vào lớp 1”, “vào lớp 1 chứng tỏ con của ba mẹ đã lớn hơn”, “vào lớp 1 chứng tỏ con đã học rất ngoan và tốt ở bậc mầm non, mẫu giáo”... và thường xuyên khích lệ, động viên bé.

Vào lớp 1 là một bước ngoặt quan trọng với các bé, ngoài việc giúp con trang bị các kỹ năng học tập và kỹ năng mềm, thì sự đồng hành của ba mẹ chính là hành trang giúp bé vững vàng và tự tin hơn.