4 hoạt động thực hành Mindfulness tại nhà cho bé!

“Mindfulness” được định nghĩa là một trạng thái lành mạnh về tinh thần đạt được khi ta học được cách chú tâm sâu sắc vào những gì đang diễn ra hiện tại mà không bị nhiễu động, lo âu; đồng thời biết cách quan sát và chấp nhận cảm xúc, suy nghĩ của chính mình và của người khác một cách điềm tĩnh, khách quan. TOMATO xin gửi đến Quý phụ huynh 4 hoạt động thực hành Mindfulness tại nhà cho bé để cha mẹ cùng hướng dẫn con nhé!

1. Mindful Posing – Tư Thế Chú Tâm

Để khiến bé hứng thú, hãy nói với trẻ đầy là các hoạt động vui vẻ giúp chúng cảm thấy mạnh mẽ, dũng cảm  và hạnh phúc. Cho trẻ đi đâu, nơi mà chúng cảm thấy an toàn, quen thuộc. Sau đó, yêu cầu chúng thử một trong hai tư thế sau:

  • Tư thế siêu nhân: tư thế này được thực hiện bằng cách đứng với hai bàn chân rộng hơn hông một chút, nắm tay nắm chặt, và cánh tay vươn ra, kéo dài cơ thể ra càng lâu càng tốt.

  • Tư thế chiến binh: tư thế này được thực hiện bằng cách đứng cao với chân rộng hơn chiều rộng hông và tay hoặc nắm tay đặt trên hông (Karen Young, 2017).

2. Spidey Senses  - Giác Quan Spidey

Hướng dẫn con bạn hay học sinh thực hiện hoạt động Giác quan Spidey, các giác quan siêu tập trung như khứu giác, thị giác, thính giác, vị giác, và xúc giác mà Spiderman sử dụng để giữ các thông tin kết nối trên thế giới xung quanh anh ta. Điều này sẽ khích lệ các em dừng lại và tập trung sự chú ý của các em vào hiện tại, mở rộng nhận thức của các em về thông tin mà các giác quan của các em mang lại (Karen Young, 2017).

Đây là một bài tập về sự chú tâm kinh điển, được đóng gói theo một định dạng thú vị và dễ hiểu mà trẻ sẽ không gặp khó khăn khi thử.

3. The Mindful Jar – Lọ Bình Tâm / Lọ Tập Trung

Hoạt động này dạy cho trẻ về những cảm xúc mạnh mẽ có thể kiểm soát và cách bình tĩnh khi những cảm xúc mạnh mẽ này xuất hiện.

  • Đầu tiên, lấy một cái lọ thủy tinh, giống như một cái lọ Mason, và đổ nước gần đầy. Sau đó, thêm một thìa lớn keo long lanh hoặc keo và kim tuyến khô vào bình. Đậy nắp lại trên bình và lắc để làm cho kim tuyến trong bình long lanh, lấp lánh.

  • Sau đó, lấy cảm hứng từ việc này bạn có thể tạo một bài học nhỏ theo cách của mình:

Hãy tưởng tượng những hạt kim tuyến lấp lánh giống như suy nghĩ của chúng ta khi chúng ta căng thẳng, tức giận hay khó chịu và thật khó để quan sát chúng. Đó cũng là lý do chúng ta thường có những quyết định chưa đúng đắn khi chúng ta đang khó chịu vì chúng ta bị rối với suy nghĩ của mình. Đừng lo lắng vì điều này là bình thường trong mỗi chúng ta.

Bây giờ, hãy xem điều gì xảy ra khi bạn vẫn còn trong khoảnh khắc tức giận đó. Hãy quan sát. Bạn thấy phần long lanh bắt đầu lắng xuống như thế nào? Tâm trí của bạn hoạt động theo cách tương tự như vậy. Khi bạn bình tĩnh một lúc, suy nghĩ của bạn bắt đầu ổn định và bạn bắt đầu thấy những điều rõ ràng hơn ”(Karen Young, 2017).

Bài tập này không chỉ trẻ về cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ  của chúng, mà còn giúp trẻ thực hành chú tâm sâu sắc, thực hành mindfulness khi tập trung quan sát phần long lanh xoay chuyển trong chiếc lọ.

4. The Safari Exercise – Bài Tập Safari

Nói với con bạn/ học sinh của bạn rằng bạn sẽ đi săn, và mục tiêu của chúng ta là chú ý đến nhiều loài chim, côn trùng, con bò sát và bất kỳ động vật nào khác có thể. Chúng ta sẽ cần phải tập trung tất cả các giác quan của mình để tìm thấy chúng. Và đây là bài học dành cho trẻ nhỏ về sự chú tâm sâu sắc khi đi bộ (Karen Young, 2017).

Trên đây là bốn hoạt động rèn luyện khả năng tập trung, chú tâm sâu sắc đối với trẻ do TOMATO dịch từ nguồn: https://positivepsychologyprogram.com/mindfulness-for-children-kids-activities/