6 điều trẻ lớp 1 cần chuẩn bị khi quay lại học trực tiếp

Trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh dịch bệnh phải học trực tuyến một thời gian dài khiến cho việc trở lại trường lớp gặp nhiều khó khăn, thách thức. Vậy giáo viên và cha mẹ cần làm gì để giảm thiểu những khó khăn tiềm ẩn của trẻ khi bé sắp quay trở lại trường học tập trực tiếp?

Vào lớp 1 là một dấu mốc quan trọng với trẻ, từ đây trẻ bắt đầu có nhiều sự phát triển độc lập về mọi mặt. Giai đoạn này trẻ sẽ ít phụ thuộc vào cha mẹ để trở thành những cá nhân tích cực, tự tin và sẵn sàng khám phá thế giới rộng mở.

Tuy nhiên dịch bệnh COVID - 19 ít nhiều đã khiến cho cuộc sống và việc học của trẻ bị xáo trộn. Sau một thời dài giãn cách và học trực tuyến, việc trở lại trường lớp sẽ khiến trẻ gặp không ít khó khăn và thách thức khi thay đổi môi trường và cách thức học tập. Cha mẹ, nhà trường cần phối hợp nhịp nhàng để giúp trẻ có đủ hành trang tự tin thích ứng và hòa nhập với môi trường học tập mới.

Thứ nhất, giúp trẻ thiết lập các mối quan hệ trong môi trường học tập mới. Khi quay trở lại trường các con cần biết về ngôi trường được học, biết tên, đặc điểm để nhận ra thầy cô giáo và các bạn. Điều này sẽ tạo nên sợi dây gắn kết giữa trẻ và thầy cô, bạn bè, đây sẽ là tiền đề giúp trẻ hội nhập nhanh chóng, tự tin và học tập tốt tại môi trường mới.

Thứ hai, khác với trường mẫu giáo, ở lớp 1 trẻ cần làm quen với các học cụ học tập thay vì đồ chơi.  Làm quen với sách vở và đồ dùng học tập mà trẻ sẽ sử dụng đến hàng ngày sẽ giúp cho hoạt động học tập trong môi trường mới trở nên thân thiện và gần gũi hơn với trẻ.

Thứ ba, giúp trẻ tập trung và tạo thói quen học tập tốt. Trẻ ở độ tuổi bước vào lớp 1, việc tập trung chú ý vào nội dung bài học trong khoảng thời gian của một tiết học ở tiểu học là một thách thức lớn. Ngoài ra, trẻ còn phải làm quen với chuỗi hoạt động nghe - nói - đọc - viết - tính toán sẽ rất làm trẻ cảm thấy quá tải.

Thứ tư, trẻ cần được rèn luyện nề nếp sinh hoạt điều độ và một số kĩ năng tự phục vụ khi bước vào môi trường học tập mới. Khác với lớp mầm non, khi vào lớp 1 trẻ cần đi học đúng giờ, trang phục và sách vở cũng phải tuân thủ theo nội quy nhà trường. Tại lớp học trẻ cần học cách ngồi ngay ngắn và tập trung chú ý vào bài học suốt cả tiết học; trẻ phải thực hiện được đầy đủ các yêu cầu, nhiệm vụ học tập mà giáo viên đưa ra.

Thứ năm trẻ nên có kiến thức nền tảng. Những kiến thức nền tảng này không nhiều, chỉ đơn giản là việc nhận diện được các chữ cái, viết được các nét cơ bản, đếm và nhận diện số, các hình hình học… nhưng đây chính là cơ sở để trẻ tiếp thu được những kiến thức ở môi trường học tập mới.

Thứ sáu, yếu tố quan trọng không kém việc trang bị các kỹ năng cho trẻ chính là sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường giúp trẻ hội nhập nhanh với môi trường học tập mới.