Giúp bé rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp

Giúp bé rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp

Tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ khiến cho bé trở nên nhút nhát và thiếu tự tin với những hoạt động và kết nối thật, đây là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Các kỹ năng mềm sẽ giúp bé có thể bộc lộ và phát triển hết khả năng của bản thân. Trong đó sự tự tin, khả năng giao tiếp chính là một trong những yếu tố quan trọng cần.

Giống như kiến thức, sự tự tin là một trong những cần năng bé cần được rèn luyện mỗi ngày  thông qua các hoạt động vui chơi, học tập mỗi ngày.  Bố mẹ cần có thái độ tích cực, tạo động lực và hướng dẫn để con có được môi trường thuận lợi nhất.

Ba mẹ là hình mẫu để bé noi theo

Trong những năm đầu đời, ba mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con. Tính cách và các thói quen của ba mẹ cùng môi trường sống sẽ phần nào hình thành nên tính cách của bé.  Các nghiên cứu đã chứng minh nếu ba mẹ thuộc tuýp người sống nội tâm, giao tiếp kém thì con cũng dễ bị ảnh hưởng bởi điều này. Ngoài ra nếu cha mẹ thường xuyên cãi nhau, bạo lực và luôn thể hiện trước mặt con cái thì cũng dễ khiến trẻ nhút nhát thiếu tự tin. 

Môi trường sống vui vẻ, ba mẹ thường xuyên chủ động giao tiếp cùng con sẽ là một điều tuyệt vời để giúp con tự tin hơn trong mọi hoạt động sau này. 

Giúp bé làm quen và luyện tập sự chấp nhận 

Trẻ nhỏ càng hay gặp các tình huống như vậy, đặc biệt khi còn nhỏ, sự so sánh khập khiễng rất dễ dẫn con tới thiếu tự tin. Thay vì so sánh ba mẹ hãy giúp trẻ nhìn nhận những điểm mạnh và chấp nhận những điểm yếu của chính mình. Sau đó ba mẹ hãy cùng bé khắc phục những điểm yếu đó. Điều này sẽ giúp con cải thiện bản thân của mình mỗi ngày và trở nên tự tin hơn cùng với những suy nghĩ tích cực.

Khen ngợi bé 

Dành cho bé những lời khen để cổ vũ, động viên tinh thần khi bé đạt được một thành tích tốt hay hoàn thành một thử thách nào đó sẽ giúp bé phát triển cảm giác thành tựu và sự tự tin và cũng mang lại cho bé điều gì đó tích cực để nhìn lại khi con gặp thất bại.

Tạo ra môi trường sống tích cực 

Bé bị bao quanh bởi những cá nhân hay chỉ trích, hay phán xét có thể ảnh hưởng đến cách bé cảm nhận về bản thân.Ba mẹ không thể giúp bé tự tin khi liên tục chỉ khen người giỏi, hoặc khi luôn trách móc khi bé  không thể kiên nhẫn ngồi học theo mong muốn của ba mẹ. Bé cũng không thể  tự tin hơn khi ba mẹ quá khắt khe, không công nhận những nỗ lực của con khi so sánh con với những đứa trẻ khác ở trường. Chính vì thế một môi trường sống tích cực, hạnh phúc chính là nơi giúp bé rèn luyện sự tự tin tốt nhất. 

 

Gia đình đóng vai trò là nền móng quan trong việc giáo dục và hình thành nhân cách của bé trong những năm đầu đời, chính vì thế ba mẹ là người thầy giúp bé tự tin về bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp và các kỹ năng mềm mỗi ngày. Hãy luôn dành thời gian chăm sóc và trò chuyện cùng con để hiểu bé muốn gì và luôn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường phát triển bản thân.