Làm gì để con hứng khởi quay lại nề nếp học tập sau kỳ nghỉ Tết?

Làm gì để con hứng khởi quay lại nề nếp học tập sau kỳ nghỉ Tết?

Kỳ nghỉ Tết vừa khép lại với nhiều hoạt động vui chơi, nhưng khi bắt đầu với quỹ đạo học tập, có không ít các bạn nhỏ sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải hay trống rỗng, và thậm chí là chưa sẵn sàng để quay lại trường. Để giúp các bạn nhỏ lấy lại tinh thần nhanh chóng, cũng như “lên dây cót” sẵn sàng một học kỳ mới, TOMATO gợi ý cho ba mẹ một vài bí quyết nhỏ sau:

Lập kế hoạch học tập trong năm mới

Hãy bắt đầu mọi việc bằng cách lập kế hoạch kèm theo những mục tiêu học tập trong học mới. Trong kế hoạch học tập cần nêu rõ thời gian học ở trường, học ở nhà, thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà để trẻ thực sự quay lại với nề nếp thường ngày. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể hướng dẫn các con dành ra các khoản thời gian chất lượng để phát triển bản thân bằng các giờ học ngoại khóa. 

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Kỳ nghỉ Tết kéo dài với các hoạt động vui chơi và lịch trình di chuyển thường xuyên khiến cho giờ giấc sinh hoạt của các bạn nhỏ có nhiều xáo trộn. Thói quen sinh hoạt này làm đảo đồng hồ sinh học khiến cơ thể tiêu hao nhiều sức lực, gây mệt mỏi. Để đảm bảo sức khoẻ ba mẹ cần giúp các con thiết lập lại thời gian nghỉ ngơi và học tập hợp lí để cân bằng lại các hoạt động.

Ôn tập lại kiến thức

Trước khi quay lại trường việc ôn tập lại các kiến thức cũng như nề nếp lớp học là một việc quan trọng. Vì một “lỗ hổng” kiến thức sẽ làm các bạn gặp khó khăn khi tiếp thu kiến thức mới. Hãy bắt tay vào ôn lại những kiến thức đã học trước Tết, chú ý hơn với các môn bạn còn yếu. Khi đã củng cố lại kiến thức, các bạn nhỏ cũng đừng quên xem qua một lượt những bài học mới tiếp theo. 

Khơi dậy cảm hứng học tập

Việc học tập cũng cần được khơi dậy cảm hứng, đặc biệt là sau khi bạn trải qua một kỳ nghỉ. Khi bắt đầu học kỳ mới, hãy cố gắng từ những môn các bạn nhỏ yêu  thích. 

Hoặc ba mẹ có thể hướng dẫn các bạn nhỏ khơi dậy cảm hứng học tập bằng  thể trang trí lại góc học tập của mình hoặc thử một phương pháp ghi chép mới có hiệu quả hơn như dùng mind map (sơ đồ tư duy).

Ba mẹ đồng hành cùng con 

Và để khởi đầu một hành trình mới, ngoài việc đặt ra những mục tiêu, lập những kế hoạch mới, các bạn nhỏ rất cần sự đồng hành của ba mẹ. Sự quan tâm, nhắc nhở của ba mẹ sẽ giúp các bạn nhỏ tự tin hơn cho học kỳ mới.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cùng các bạn nhỏ tham gia chương trình tuần lễ “Học thử - Trải nghiệm thực” để giúp con rèn luyện các kỹ năng kiến tạo tương lai tại Hệ thống trường Mầm non - Ngoại khóa TOMATO.

Các chương trình dành cho bé trong độ tuổi từ 3 - 6 được TOMATO xây dựng theo phương pháp học bằng cách chơi để giúp các con phát triển về mặt cảm xúc, phát triển trí thông minh đa dạng ở giai đoạn đầu đời.

Ở độ tuổi tiểu học chương trình ngoại khóa của TOMATO được xây dựng theo phương pháp giáo dục hiện đại sẽ giúp các bé trang bị kỹ năng, động lực để có thể đánh thức những tiềm năng bên trong và trở thành những con người tự tin làm chủ cuộc đời mình.

Đặc biệt, với các bé sinh năm 2017, TOMATO thiết kế dành riêng cho các bé chương trình học giúp các con làm quen môi trường chuyển tiếp giữa trường mẫu giáo và trường tiểu học. Các con sẽ tự tin bước vào lớp 1 với các kĩ năng làm chủ bản thân, làm chủ việc học và biết cách giải quyết vấn đề.