Trẻ em chung tay bảo vệ màu xanh trái đất với nhiều dự án sáng tạo

Trẻ em chung tay bảo vệ màu xanh trái đất với nhiều dự án sáng tạo

Ngày 21/08 vừa qua, Hội nghị Trẻ em - Green Generation Summit 2022 do Design For Change Việt Nam (DFC Việt Nam) tổ chức đã diễn ra với sự trình bày dự án xuất sắc đến từ 06 biệt đội kiến tạo đến từ các tỉnh thành trên cả nước cùng trình bày các dự án với thông điệp “Cùng thế hệ Xanh, trồng cây xây mái ấm muôn loài”.

Các biệt đội kiến tạo đến từ Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng đều mang đến Hội nghị Trẻ em - Green Generation Summit 2022 những ý tưởng Xanh với thông điệp cùng chung tay trồng cây bảo vệ môi trường sống của các loài động vật. Vượt qua hơn 40 dự án đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước dự án "Pony Trees" từ đội "Pony" và dự án "Our Pencil are Our Trees" từ đội OPOT với những sáng kiến thông minh đã chinh phục ban chuyên môn của DFC Việt Nam và nhận được khoản tài trợ để đại diện trẻ em Việt Nam tham dự Hội nghị Trẻ em lớn nhất Thế giới vào tháng 11/2022 tại Malaysia. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ nhận được một phần chi phí để triển khai dự án thực tế. 

Với dự án "Pony Trees" từ đội "Pony" các bạn đã chinh phục các thành viên ban chuyên môn về ý tưởng nâng cao ý thức bảo vệ rừng và tăng sự hiểu biết về cây thông quà trò chơi Pony Trees dễ thương và đáng yêu bằng cách mô tả đặc tính của từng loài cây qua từng thẻ bài sẽ giúp các bạn nhỏ hiểu hành đồng trồng cây hiệu quả hơn. 

Riêng dự án “Our pencil are Our Trees” của đội OPOT đã mang đến cho Dirt For Kids Change 2022 câu chuyện quen thuộc về những chiếc bút chì một trong những vật dụng được các bạn học sinh sử dụng hằng ngày. Dự án  tập trung vào việc kêu gọi mọi người sử dụng bút chì hiệu quả và thu gom những cây bút chì mà mọi người không sử dụng nữa. Với 5 cây bút chì, một cây xanh sẽ được trồng và cứu sống. 

Để thực hiện dự án, các bạn nhỏ đã sử dụng một phương pháp giáo dục có tên là "Design Thinking"/ "Tư duy kiến tạo". "Tư duy kiến tạo là một phương pháp tư duy gồm 4 bước giúp các em biết cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là Feel – Imagine – Do -Share (Đồng cảm – Hình dung – Thực hiện – Chia sẻ), gọi tắt là FIDS. Chính quá trình thực hiện dự án giúp các bạn nhỏ thực hành tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề, trở thành những công dân tự tin, trách nhiệm.

Cô Quách Thu Nguyệt - Nguyên Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản trẻ chia sẻ: “Cảm ơn các nhà kiến tạo nhỏ, những giá trị thông qua các dự án của các bạn thực hiện vô cùng giá trị và có tác động rất lớn đến cộng đồng. Cô mong tất cả các dự án của các bạn sẽ tiếp tục được thực hiện và phủ xanh hành tinh của chúng ta với màu xanh hy vọng. Cô tin thế hệ Xanh của các con, một thế hệ được trao quyền để giúp thế giới thay đổi tốt hơn”.

Ngoài ra, Đội Leaves For Life đến từ TP.HCM có nhiều lượt bình chọn nhất ở vòng Bình chọn sẽ trở thành Đại sứ Xanh sẽ trao tặng 3,000 cây giống cho VQG Vũ Quang, Hà Tĩnh - 1 trong 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam.

Dirt For Green Kids Challenge 2022 được khởi động từ ngày 08/07/2022 đã thu hút được 150 nhà kiến tạo nhí với gần 40 dự án xanh cùng Design For Change Việt Nam mang đến những thay đổi tích cực hơn cho cộng đồng. Tất cả các dự án đều được các nhà kiến tạo thực hiện với đầy sự tâm huyết với mong muốn lan tỏa đến cộng đồng những thông điệp nhân văn, ý nghĩa, kêu gọi mọi người hành động bảo vệ rừng, trồng rừng và bảo vệ nơi sinh sống của các loài động vật quý hiếm.

Design for Change (viết tắt là DFC) là phong trào lớn nhất thế giới về trẻ em tham gia thay đổi cộng đồng bằng các sáng kiến của mình. DFC hiện có mặt ở 50 quốc gia, với sức ảnh hưởng đến hơn 2,2 triệu trẻ em và 65.000 giáo viên. Người sáng lập DFC là Bà Kiran Bir Sethi - người từng được Global Teacher Prize vinh danh là một trong 10 nhà giáo hàng đầu thế giới vào năm 2015. Tại Việt Nam, TOMATO Children's Home là đơn vị đại diện chính thức của DFC.