Totto-chan bên cửa sổ - sách hay về giáo dục trẻ em

Download Ebook

Totto-chan bên cửa sổ - sách hay về giáo dục trẻ em

Totto-chan bên cửa sổ là một cuốn sách văn học thiếu nhi nổi tiếng thế giới, và có lẽ nhiều người trong chúng ta đã từng cầm trên tay cuốn sách này. Cuốn sách có văn phong rất giản dị và tinh tế, kể về cuộc sống và những câu chuyện vụn vặt của cô bé Totto chan ở trường Tomoe - nơi đã biến Totto-chan từ một đứa trẻ “hết thuốc chữa” (theo như lời của người lớn) thành một một nhà văn, một diễn viên và hơn hết là đại sứ thiện chí của Unicef. (Cô bé Totto-chan trong truyện chính là tác giả cuốn sách Kuroyanagi Tetsuko).

Đọc Totto-chan bên cửa sổ, chúng ta sẽ hiểu vì sao cô bé Totto-chan lại dành một tình yêu lớn đến thế cho trường Tomoe. Những lời kể của tác giả trong chuyện là những câu chuyện sống động có thật về ngôi trường đã nuôi dưỡng chắp cánh ước mơ cho những đứa trẻ khiếm khuyết và bị xã hội từ chối dạy dỗ như Totto-chan. Ngôi trường ấy chỉ là một toa xe lửa cũ kĩ, nhưng nó đã biến thành một xứ sở thần tiên của các em nhỏ, nơi các em có thể bắt đầu hành trình học tập với những gì mình yêu thích, được tôn trọng và được lắng nghe, được khám phá thế giới xung quanh mình bằng những cách thức thật thú vị.

Với phụ huynh và những người làm công tác giáo dục, Totto-chan bên cửa sổ sẽ mang đến cho người đọc một cái nhìn đầy tính nhân văn về phương pháp giáo dục mà thầy Kobayashi – hiệu trường trường Tomoe đã dành trọn cuộc đời mình để thực hiện nó: “Đứa trẻ nào sinh ra cũng có phẩm chất tốt, cùng với sự trưởng thành, những phẩm chất đó bị phá hỏng bởi môi trường xung quanh và ảnh hưởng của người lớn. Vì vậy, phải sớm tìm ra “phẩm chất tốt” ở đứa trẻ, phát triển những phẩm chất đó, giúp đứa trẻ trở thành một người có cá tính.” Thầy đã tạo ra một môi trường học tập để nuôi dưỡng những tâm hồn tự do và để chúng phát triển theo thiên hướng tự nhiên của mình. Chính những cách ứng xử tôn trọng và lắng nghe từng lời nói của trẻ con như thể các em là một người lớn, trao cho các em một niềm tin mãnh liệt và không ngừng khích lệ dù các em có tự tin hay vẫn còn ngại ngùng của thầy Kobayashi đã mở cho các em một cánh cửa mới để những tâm hồn bị “bỏ rơi” trong lối giáo dục truyền thống được hít thở và trưởng thành trong tự do.

Totto-chan bên cửa sổ cũng là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của Trường Ngoại khóa TOMATO. Trăn trở của thầy hiệu trưởng Kobayashi về một thế hệ tương lai “có mắt nhưng không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai nhưng không nghe được âm nhạc, có óc những không nhận ra chân lý, có trái tim nhưng không bao giờ rung động và do dó không bao giờ rực cháy!” cũng chính là trăn trở của rất nhiều phụ huynh và những người tâm huyết với giáo dục. Do vậy, Totto-chan bên cửa sổ không chỉ là một quyển sách ắp đầy giá trị nhân văn và giá trị đạo đức haymột món quà tinh thần quý giá mà còn mang một giá trị giáo dục rất lớn.

Quý vị phụ huynh có thể tìm mua cuốn sách này tại các nhà sách, các trang bán sách online hoặc nghe bản audio tại đây: http://www.youtube.com/watch?v=Lnd7GtPjQuk.