5 cách giúp tăng chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) cho trẻ

Một nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) cho biết, trẻ có EQ cao sẽ hỗ trợ cho sự thông minh được bộc lộ và thậm chí còn giúp gia tăng IQ (chỉ số thông minh). Đối với trẻ có chỉ số EQ thấp sẽ trở nên ngại giao tiếp, không tự tin vào chính mình. Điều này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến việc các bé phát triển bản thân, nghề nghiệp và khó vượt qua những thử thách trong tương lai.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Harvard kết luận, khả năng thành công trong cuộc đời của một người có 20% phụ thuộc vào chỉ số IQ, trong khi EQ (trí tuệ cảm xúc) chiếm 80%.

Theo đó trí tuệ cảm xúc EQ của bé sẽ bao gồm các khía cạnh : khả năng nhận biết cảm xúc, khả năng quản lý cảm xúc của chính mình, khả năng chịu đựng thất bại, khả năng hiểu được cảm xúc của người khác và khả năng quản lý các mối quan hệ giữa các cá nhân. Vậy ba mẹ có thể làm gì để giúp các bé phát triển tốt trí tuệ cảm xúc?

Giúp con hiểu rõ cảm xúc chính mình

Hầu hết các nhà tâm lý học đều đồng ý rằng con người sở hữu một nhóm "cảm xúc cơ bản", bao gồm: giận dữ, ghê tởm, sợ hãi, hạnh phúc, buồn bã và bất ngờ.Ba mẹ hãy để con có thể tự mình gọi tên những cảm xúc của bản thân.  Trong mỗi tình huống con biểu hiện cảm xúc, ba mẹ hãy gợi ý và giúp con gọi tên cảm xúc đó.

Giải thích cho bé hiểu những cảm xúc không đúng

Trong một vài trường hợp con sẽ có những biểu hiện cảm xúc không phù hợp, thay vì la mắng bé, ba mẹ hãy kiên nhẫn dành thời gian giải thích cho bé vì sao cảm xúc đó là không đúng. Từ đó hãy chỉ rõ cho bé biết cảm xúc phù hợp với từng tình huống và hoàn cảnh. Nếu tình huống đó không cho phép ba mẹ xử lí ngay thì hãy chờ khi bạn và con về nhà.

Thường xuyên trò chuyện với con

Cảm xúc của con là kết quả của những thói quen hằng ngày, chính vì thế việc ba mẹ dành thời gian trò chuyện cùng con mỗi ngày  Điều này làm cho hai mẹ con hiểu nhau hơn. Đừng kiệm lời với trẻ con nhất là những lời khen ngợi và khuyến khích trẻ. Khi trẻ lấy cho bạn cái gì đó, hãy nói cảm ơn trẻ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng.

Hướng dẫn cảm xúc của bé

Khi bé có cách cử không đúng một phần là do ba mẹ chưa có sự hướng dẫn đúng cho các bé. Để kiểm soát cơn tức giận, hãy bảo trẻ đếm từ 1-10 và thở sâu, điều này giúp trẻ vượt qua được cảm xúc nóng giận, không dẫn tới những hành vi nông nổi, thiếu kiềm chế. Để làm được điều này thực sự vô cùng khó, ngay cả nhiều người lớn cũng không có kĩ năng này. Dạy trẻ tập dần dần.

Giúp bé trưởng thành trong một môi trường tốt

Môi trường giáo dục tốt sẽ giúp bé phát triển toàn diện về cả trí tuệ cảm xúc EQ và IQ. Phát triển bé trong một môi trường giáo dục tốt bé sẽ luôn được khuyến khích, tìm ra và phát huy hết điểm mạnh của bản thân, rèn luyện cùng nhau thi đua học tập, phát triển bé thành một công dân xuất sắc trong tương lai.