6 cách xây dựng “lá chắn” giúp con an toàn trên không gian mạng

Những tác động và ảnh hưởng từ "thế giới ảo" đang ngày càng gia tăng và nguy hiểm. Ở độ tuổi mầm non và tiểu học, các bạn có thể là nạn nhân, người đón nhận nguy cơ bị xâm hại trên Internet. Do đó, vấn đề đảm bảo an toàn không gian mạng cho cho các bé đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Cha mẹ có thể hành động để giúp các con an toàn khi dùng internet. Hãy cùng tìm hiểu về các mối đe dọa trực tuyến và cách xây dựng “lá chắn” giúp bảo vệ các bạn nhỏ được an toàn trên không gian mạng phức tạp.

Chủ động chia sẻ cùng con

Giao tiếp là một trong những chìa khóa rút ngắn khoảng cách cha mẹ và các con trong các vấn đề liên quan đến thế giới số. Cho dù con đang ở độ tuổi mầm non hay tiểu học thì không bao giờ là quá sớm (hoặc quá muộn) để cha mẹ  bắt đầu nói với con về việc dùng internet an toàn.

Hãy cho con biết các mối đe dọa trực tuyến mà cha mẹ đang lo ngại và cùng con thảo luận về cách tránh xa. Với việc bắt đầu trao đổi với con về lướt an toàn trên không gian mạng, cha mẹ đã mở đường cho các con đến với mình khi có điều gì đó kỳ lạ hoặc đáng sợ xảy ra.

Thiết lập các nguyên tắc

Cha mẹ cần đặt ra những nguyên tắc rõ ràng và có sự thống nhất với các con về việc sử dụng internet và các ứng dụng trực tuyến. Bao gồm như chia sẻ tài khoản email, tên người dùng và mật khẩu trực tuyến. Ngoài ra, cha mẹ cần giúp các con xác định các trang web và ứng dụng mạng xã hội an toàn và không an toàn hoặc có nội dung không phù hợp với độ tuổi của con.

Giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát

Cha mẹ có thể kiểm soát việc sử dụng internet của các con một các tinh tế bằng cách đặt các thiết bị  máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại ở vị trí trung tâm trong nhà để bạn có thể theo dõi hoạt động và thực thi các ranh giới khác.

Ngoài ra, cha mẹ cần đặt ra cho các con thời lượng sử dụng thiết bị công nghệ tránh trường hợp các con bị lạm dụng quá đà. Cha mẹ cũng cần hướng dẫn các con về email lạ, đường link từ một nguồn không xác định hay một lời mời kết bạn mà chúng không nhận ra cũng là những mối nguy hại tiềm ẩn.

Làm bạn cùng con trên mạng xã hội

Để hiểu được thế giới của con và có thể bảo vệ con trong không gian mạng phức tập, ba mẹ hãy tiếp cận với con bằng cách “kết bạn” cùng con bằng các tài khoản mạng xã hội. Đây là một cách thú vị để giữ kết nối với con và xây dựng lòng tin. Kết bạn với con là một cách cha mẹ có thể rút ngắn khoảng cách cùng con và nhận ra mối nguy hiểm tiềm ẩn và xử lý nó ngay từ đầu. Điều này không chỉ cung cấp cho cha mẹ sự hiểu biết về những gì con đang làm trực tuyến mà còn giúp bạn tìm hiểu về ứng dụng và các mối nguy hiểm tiềm ẩn của nó.

Thiết lập các biện pháp bảo vệ

Nếu cha mẹ đang lo lắng về việc vi phạm quyền riêng tư của con, hãy tìm ứng dụng kiểm soát được thiết kế để đề phòng nguy hiểm thay vì theo dõi các con. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép cha mẹ biết về những rủi ro tiềm ẩn mà không tiết lộ chi tiết có thể khiến con bạn cảm thấy không được tôn trọng và bị xâm phạm. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn để con biết cách bảo mật điện thoại thông minh của mình khỏi hacker và các mối đe dọa trực tuyến khác.

Nhận diện các rủi ro

Thế giới không gian mạng vô cùng phức phức tạp chính vì thế đôi khi vẫn có những mối nguy hại có thể “vượt qua” những “lá chắn” an toàn được các bậc cha mẹ thiết lập. Chính vì thế cha mẹ vẫn luôn là “người bạn đồng hành” và nhận diện những thay đổi ở các con để bảo vệ con trước các vấn nạn trên mạng xã hội.

Hi vọng rằng với sự đồng hành của cha mẹ sẽ giúp các con có thể xây dựng những “lá chắn” vững chắc giúp bảo vệ chính mình trước các vấn nạn trên internet. Với chương trình Net Smart tại trường Ngoại khóa TOMATO sẽ giúp các em nhận biết cách nhận biết nguy cơ hữu hình và vô hình trong thế giới online, biết cách chọn lọc những nguồn thông tin đáng tin cậy.