7 kỹ năng sống ba mẹ nên hướng dẫn cho bé mầm non

Dạy bé những kỹ năng sống cơ bản là một trong những mục tiêu giáo dục quan trọng khi trẻ ở độ tuổi mầm non. Được trang bị những kỹ năng sống có thể giúp các bé ứng phó với các tình huống một cách linh hoạt, đúng chuẩn mực. Những kỹ năng sống quan trọng ba mẹ cần trang bị cho trẻ:Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non cũng là công việc của các thầy cô nên bố mẹ cũng hãy yên tâm việc tạo thói quen này thường xuyên cả ở nhà và trên trường để đạt hiệu quả nhé!

Thói quen tự ăn ngay từ nhỏ

Một trong những kỹ năng cơ bản là rèn cho bé thói quen tự ăn từ khi bé còn nhỏ. Ba mẹ hãy kiên trì dạy và hỗ trợ để bé làm quen và biết tự ăn.  Đồng thời hãy dạy trẻ những thứ bé có thể ăn, những thứ không nên ăn.

Kỹ năng giao tiếp

Ba mẹ hãy hướng dẫn bé giao tiếp với mọi người một cách lịch sự, lễ phép ngay từ  bé bằng các từ ngữ và hành động đơn giản như cúi đầu chào, biết xin lỗi khi làm sai… Giáo dục kỹ năng giao tiếp từ nhỏ ba mẹ sẽ giúp bé hình thành một nhân cách tốt.  Đồng thời chính bố mẹ, người lớn trong gia đình phải là tấm gương cho bé, chúng ta cần lặp lại những thói quen này hằng ngày để bé học tập.

Khuyến khích bé nói ra cảm xúc của bản thân

Trong những trường hợp bé phạm lỗi thay vì la mắng sẽ làm bé sợ và sau đó hình thành thói quen nói dối để che giấu người lớn, ba mẹ hãy nhắc nhở và chỉ ra cho bé thấy điểm mình làm chưa đúng. Khuyến khích trẻ nói ra cảm xúc thật là điều vô cùng quan trọng, cùng với đó là dạy bé không nên nói dối vì bé chưa nhận thức được việc lời nói dối là xấu.

Sắp xếp đồ đạc ngăn nắp

Sau khi chơi đồ chơi xong, ba mẹ có thể hướng dẫn các bé sắp xếp gọn gàng như cũ. Hoặc khi sử dụng một đồ vật nào đó bé cần để đúng lại vị trí ban đầu. Kỹ năng này sẽ giúp bé hình thói quen tốt, sắp xếp cuộc sống ngăn nắp, trật tự.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Ở giai đoạn mầm non này, ba mẹ có thể hướng dẫn bé một số kỹ năng tự chăm sóc kỹ năng đơn giản như: tự lấy đồ uống, tự xúc cơm ăn, tự đi vệ sinh, tự đánh răng, tự mặc quần áo… Trong quá trình bé thực hiện các việc này ba mẹ nên quan sát và hướng dẫn đảm bảo an toàn cho bé.

Kỹ năng phòng ngừa nguy hiểm

Trong nhiều trường hợp nguy hiểm để giúp con có thể tự bảo vệ mình, ba mẹ cần trang bị cho con các kỹ năng tự bảo vệ bản thân: như bình tĩnh gọi người giúp, nhớ số điện thoại, họ tên ba mẹ và địa chỉ nhà, không đi theo người lạ, tránh xa những con vật, đồ vật có thể gây nguy hiểm… Đây là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong việc giáo dục kỹ năng sống mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm.

Kỹ năng quản lý thời gian

Rèn luyện cho bé kỹ năng quản lý thời gian là một trong những thử thách lớn với ba mẹ. Sinh hoạt theo một thời gian biểu khoa học, hợp lý như thời gian ăn, thời gian học, thời gian chơi, thời gian tắm, thời gian thức giấc sẽ giúp bé làm mọi việc hiệu quả hơn… Tốt nhất là nên áp dụng thời gian biểu chung của gia đình và lịch sinh hoạt của bé.

Nguồn: Tổng hợp